Nguyễn Trọng Tiến

Nếu chỉ còn một ngày để sống…

Các bài dự thi hay trong mục “Bạn Trẻ-Cuộc Sống” báo điện tử 24h

Posted by NguyenTrongTien trên 30/06/2011

Các bài dự thi hay…

18 năm chờ đợi một tình yêu

Trong đám cưới, người ta thấy hai 2 đứa trẻ, một trai, một gái đi theo sau cô dâu về nhà chú rể. Anh đưa cô dâu chào cha mẹ và giới thiệu đây chính là 2 đứa cháu đáng yêu của ông bà.

….

“Mày chẳng học ở đâu xa, học ngay anh mày đấy!” – Tiếng mẹ lại đay nghiến tôi mỗi khi tôi làm việc gì sai trái. Nhưng kể từ ngày anh tôi lấy vợ thì câu nói của mẹ đã trở thành “Diễm xưa”.

Thỉnh thoảng tôi cố ý nhắc tới ông anh quý hóa của mình thì nhận ngay được cái lườm cho qua chuyện, kèm thêm mấy cái bạt tai chữa cháy của mẹ.

Ông anh quý hóa là con của bác tôi. Nhìn bề ngoài nhiều cô phải thần tượng để lại ánh mắt sắc lẹm liếc theo: Cao to, đẹp trai, khỏe mạnh, thành đạt, giàu có lại nhà con một ở chốn kinh kì… nhưng bước sang cái tuổi “trạc ngoại tứ tuần”, bạn bè anh đã làm cha của mấy đứa con thì anh vẫn sớm khuya một mình. Không phải anh nhát gái hay vô cảm mà ngược lại, anh là một gã si tình.
Năm 20 tuổi, khi đang học Đại học thì anh tôi đã đòi cưới vợ vì yêu say đắm cô bạn cùng trường. Bố anh trợn mắt, há hốc mồm tưởng đứa con độc đinh nói đùa. Nhưng trước sự quyết liệt của con, bác phải chặn ngay lại bằng sự quyết đoán của người cha:

–    Không lôi thôi gì cả, đang đi học, làm trai phải lấy vợ cho đoàng hoàng, mới tí tuổi ranh, về nhà mà cãi nhau à?

–    Thế ngày xưa bố chẳng lấy vợ sớm là gì?

–     Ngày xưa khác bây giờ khác.

–    Khác gì ạ, ngày xưa cũng là lấy vợ, giờ cũng là lấy vợ.

–     Không lôi thôi nữa, mày cứ lấy vợ đi, từ mặt chúng tao ra.

–    Thế thôi, bố cứ làm mọi việc nghiêm trọng, phải từ mặt bố mẹ thì thôi, con chẳng lấy vợ nữa.

Rồi ý định lấy vợ cũng trôi dần như cái tuổi 20 của anh vậy. Anh chỉ để tâm vào việc học tập. Ra trường với tấm bằng loại giỏi, anh dễ dàng xin được công việc đúng chuyên môn lại gần nhà. Con đường công danh thẳng tiến, đến 38 tuổi, anh đã làm giám đốc của một chi nhánh…nhưng anh tôi vẫn chưa lấy vợ, thậm chí anh chưa từng đưa bạn gái nào về nhà chơi.

Bố mẹ anh lúc này bắt đầu lo lắng ra sức giục con chóng ổn định gia đình. Vẫn là câu trả lời như cái máy lặp đi lặp lại “chưa đoàng hoàng, con chưa lấy vợ”. Ông bà sốt ruột vì đến tuổi này rồi mà con mình chưa nghĩ gì đến chuyện lấy vợ, lại hay đi công tác nên không có thời gian yêu đương.

Những hôm ở nhà thì sáng ăn cơm của mẹ, trưa ăn cơm mẹ nấu, tối lại cơm mẹ làm. Hôm nào về nhà sớm, anh có đi chơi nhưng lại đi chơi cờ với mấy ông già khu phố. Mẹ tôi cũng sốt ruột thay cho các bác nên giới thiệu cho anh một chị ở cạnh nhà tôi.

Thế là mẹ tôi cùng các bác lên kế hoạch tác chiến, để anh ấy tiếp cận mục tiêu. Nhưng một tháng trời không có kết quả, mặc dù anh cũng đi chơi cho đẹp lòng mọi người. Hóa ra anh đến nhà anh bạn hàn huyên một lúc rồi về.

Không dừng lại, hai bác tôi vẫn nhờ người quen tìm giới thiệu toàn cô gái trẻ trung, xinh đẹp giỏi giang nhưng không có gì lay chuyển được cậu con trai theo chủ nghĩa độc thân. Chuyện lấy vợ xem ra bế tắc thì anh đột nhiên anh đặt vấn đề với hai bác tôi:

–    Giờ đã lấy vợ đã đàng hoàng chưa bố?

–     Ối trời, đàng hoàng quá đi chứ! – Bác trai tôi chưa nghe hết lời vội đáp.

–    Vậy con cưới vợ bố mẹ nhé! Nhưng hãy cho con lấy người con gái mà 18 năm về trước con đã xin bố mẹ cho cưới.

Bác gái tôi kịch liệt phản đối với lí do, biết bao cô gái trẻ trung muốn được bước vào nhà bác làm dâu thì không cưới, giờ anh lại đi lao đầu vào người đàn bà gần 40 tuổi. Bà tuyệt thực hai ngày để phản đối anh cưới vợ.

Anh tôi đến bên giường mẹ cầm tay khẽ nói, “Mẹ thử xem có ai có can đảm để chờ đợi con 18 năm trời không? Nếu có con xin lấy người đấy!”. Bác tôi phần vì con trai cũng đến lúc lấy vợ, phần nghe cũng có lí nên nguôi ngoai cho tổ chức đám cưới.

Đám cưới diễn ra linh đình vui vẻ. Cô dâu đứng tuổi nhưng rạng ngời hạnh phúc. Trong đám cưới, người ta thấy hai 2 đứa trẻ, một trai, một gái đi theo sau cô dâu về nhà chú rể. Anh đưa cô dâu chào cha mẹ và giới thiệu đây chính là 2 đứa cháu đáng yêu của ông bà.

Hai bác tôi không tin nổi, bây giờ họ mới hiểu vì sao con họ quyết không lấy vợ Lúc ấy, anh đã thú thật với mọi người rằng “Chúng con đã đăng kí kết hôn từ 18 năm về trước. Con đi công tác là lúc con về với gia đình nhỏ của mình ở ngoại thành”… Hai bác ôm hai đứa cháu nhỏ vào lòng hạnh phúc viên mãn vô cùng… Lúc này, họ mới thật sự hạnh phúc với ngày vui của anh.

Đám cưới trở lên lung linh với sắc màu huyền thoại, người lớn ngỡ ngàng, thanh niên ngưỡng mộ. Sự chung thủy sẽ biến những cái không thể thành có thể. 18 năm chờ đợi rồi hạnh phúc cũng kết trái. Chúc cho hai anh chị của tôi mãi mãi hạnh phúc!

Mẹ!

Mẹ của con không xinh đẹp như hoa hậu cũng không phải một nữ doanh nhân thành đạt nhưng mẹ luôn đặc biệt hơn tất cả vì mẹ là mẹ của con!

Ngày con còn bé, lúc nào mẹ cũng cặm cụi bên cái máy may, khâu khâu cắt cắt, tỉ mỉ từng chi tiết một để làm cho con những bộ váy áo đẹp nhất. Những bộ cánh không đắt tiền càng không quá cầu kì nhưng luôn là duy nhất. Con luôn nổi bật giữa đám đông nhờ mẹ.

Lớn hơn một chút, mẹ không còn thời gian may váy áo cho con nữa vì kinh tế gia đình mình lúc đấy quá khó khăn. Dù vậy mỗi khi đi chợ mẹ vẫn luôn chọn những đồ ngon nhất, tươi nhất để cho con có những bữa ăn bổ dưỡng. Mẹ bảo, “Cứ mãi tằn tiện thì đến lúc chết cũng đâu thể mang tiền theo?”. Mẹ lúc nào cũng lạc quan như thế!

Dần dần nhà mình cũng khấm khá hơn. Con bắt đầu biết thế nào là internet, thế nào là chat chit. Đó quả là một thế giới mới lạ đầy màu sắc với con và dường như con có chút đam mê với nó. Mẹ phát hiện và ngăn cấm con ngay lập tức. Con không hiểu vì sao cho đến khi…

Thi thoảng bạn bè rủ con đi chơi vào mỗi tối thứ bảy. Khi thì lê la hàng ốc, hàng chè, khi thì tụ tập trò chuyện… Nhưng rất ít khi nhận được cái gật đầu của mẹ. Con ấm ức, con tủi thân, con khóc. Con không hiểu vì sao cho đến khi…

Cho đến khi con thật sự lớn, đọc những trang báo viết về vấn đề lừa tình qua mạng hay những vụ cưỡng bức nữ sinh con mới hiểu. Mẹ chẳng lo thừa cái gì bao giờ! Mẹ luôn bảo vệ con theo cách riêng của mẹ. Con khóc vì đã không hiểu suy nghĩ sâu xa của mẹ.

Có lúc con nói dối để trốn đi chơi, mẹ đã cho con một trận nên thân nhưng đến bữa cơm, mẹ lại gắp những miếng thịt ngon nhất bỏ vào bát của con. Khi thấy con có ý định gửi trả lại thì mẹ lườm và hẵng giọng, “Ăn đi“. Đến cuối bữa, mẹ lại nhíu mày hỏi, “Có đau không?” rồi lấy thuốc xoa cho con.

Ngày con gặp tai nạn thì mẹ đang ở tận trong Nghệ An ăn cưới chị họ con. Mẹ vội vàng bắt chuyến xe về Hà Nội ngay trong đêm mà không hề chợp mắt vì lo cho con. Mới đây thôi, con phải tạm biệt mãi mãi một người bạn học cũng lớp. Bạn gặp tai nạn giao thông, chấn thương sọ não và ra đi mãi mãi… Con đau lòng, con thương bạn và thương bố mẹ bạn gấp bội. Đến khi ấy con mới hiểu mẹ luôn nơm nớp lo sợ khi tử thần vẫn luôn rình rập trên từng bước chân con đi. Con sợ hãi nếu một ngày con phải thấy mẹ đau đớn như thế! Con giận bản thân mình ghê gớm, mẹ ạ!

Những lần đi đâu xa, con tưởng chừng như muốn chết đi vì chứng say xe kinh niên nếu không có mẹ. Lúc nào mẹ cũng kè kè cái túi bóng trên tay để khi con kéo áo mẹ là có ngay. Mẹ chỉ ngồi ké vào ghế cho con đủ một khoảng co chân lên để nằm. Con biết mỗi lần như thế là cả người mẹ mỏi nhừ. Mẹ ơi, con thương mẹ quá!

Có lúc con nhìn vào gương và tự khen bản thân, mẹ chỉ bĩu môi và chê con mất dây thần kinh xấu hổ. Nhưng nếu có ai khen con xinh, con hiền thì mẹ lại cười hãnh diện lắm, rồi cũng không quên câu “Úi trời, đanh đá lắm!”.

Con có một sở thích khá “quái đản” khi hầu như món nào cũng thích chấm tương ớt. Từ thịt gà rán đến thịt luộc. Ngay cả trứng tráng con cũng cho vào danh sách chấm chấm. Lúc nào mẹ cũng mắng con, “Ăn thì phải cho đúng kiểu rồi ngồi đấy mà kêu hình như con bị táo bón vì ăn cay” Nhưng mỗi lần bố làm món thịt rán, trứng tráng,… thì mẹ lại mang một đĩa tương ớt to sụ cho con nhưng cũng không quên đe nẹt con “Chấm ít thôi“.

Ngày con bị ngộ độc thực sự là một kỉ niệm nhớ đời.Con đã không ngủ được vì cái bụng đang đau quằn quại và ở cổ họng chỉ trực trào ra những thứ mật đắng ngắt. Mẹ lại vác gối xuống ngủ cũng con, bắt con ôm con cá heo bông và thi thoảng lại xoa xoa lưng cho con. Cả đêm hôm ấy, mẹ đã không ngủ được vì lo cho cái bụng đang quặn đau của con…

Con chẳng có gì đặc biệt ngoài cái tính ương bướng hơn người. Mỗi lần bất đồng quan điểm, hai mẹ con mình lại chiến tranh lạnh. Và mẹ luôn là người giơ cờ trắng đầu tiên và ra làm lành với con…

Con thấy vui khi được bày tỏ lòng mình như thế này. Con sắp bước vào kì thi quan trọng nhất cuộc đời. Mẹ ơi, con không dám hứa trước điều gì cả mà chỉ biết nỗ lực hết mình thôi. Nhưng dù có như thế nào mẹ cũng hãy luôn cười vui mẹ nhé!

Con dù lớn vẫn là con của mẹ!

Con luôn tự hào vì được là con của mẹ, tự hào với hai tiếng “Nẫu ơi!” mộc mạc, giản dị nhưng thân thương của quê hương mình!

Vậy là tròn một năm kể từ khi con bước chân lên giảng đường, đồng nghĩa với một năm con xa mẹ, xa nhà, xa vùng quê yên bình để bước chân lên thành phố tìm kiếm hành trang cho tương lai.Xa nhà, con phải tự mình lo cho bản thân và đối mặc với mọi thứ. Con đã thích nghi với cuộc sống thành phố ồn ào, náo nhiệt nhiều cơ hội nhưng cũng lắm chông gai.

Chiều nay Sài Gòn lại mưa, một cơn mưa bất chợt chứ không dai dẳng như ở quê mình. Đã một năm con chưa về, con nhớ mẹ, nhớ nhà, nhớ vùng quê yên bình đã nuôi lớn tuổi thơ con… Không biết giờ này mẹ như thế nào? Có khỏe không hay lại đang lo lắng cho con? Mẹ lúc nào cũng vậy, chưa một ngày nghĩ đến bản thân mà chỉ mải lo cho con.

20 tuổi, con đủ trưởng thành để sống tự lập, tự lo cho mình từng bữa ăn, giấc ngủ. Vậy mà với mẹ, con chưa bao giờ là người lớn cả. Mẹ lo con ở thành phố ăn uống không quen, lo con đau không ai chăm sóc, lo con sẽ bị những cám dỗ nơi thị thành… và không biết đến bao giờ mẹ hết lo lắng cho con mẹ nhỉ? Có lẽ suốt đời con, mẹ vẫn thế…!

Con nghe ngoại kể lúc mang thai con được ba tháng, mẹ bị đau rất nặng. Bác sĩ bảo bỏ con để giữ cuộc sống của mẹ vì nếu cứu con thì mạng sống hai mẹ con đều bị đe dọa nhưng mẹ vẫn chấp nhận. Mẹ và con đã có lúc cận kề cái chết nhưng mẹ vẫn không bỏ rơi con dù lúc đó con mới là một hình hài bé xíu. Có lẽ khi người ta có niềm tin thì sẽ chiến thắng tất cả mọi thứ phải không mẹ? Chính niềm tin của mẹ đã cứu mẹ và con thoát khỏi bàn tay tử thần.

Hôm qua, con đọc bài báo viết về hơn 42.200 hài nhi bị cha mẹ bỏ rơi đang yên nghỉ tại hai nghĩa trang tỉnh Thừa Thiên – Huế, con càng yêu mẹ nhiều hơn. Nếu lúc trước không có tình yêu của mẹ thì giờ đây con đã không có trên cõi đời này mà sẽ yên nghỉ như những hài nhi kia, khi chưa một lần được cất tiếng khóc chào đời, một lần được uống những giọt sữa ngọt ngào từ lòng mẹ và không được gọi hai tiếng thiêng liêng “mẹ ơi!”.

Con thấy mình may mắn và quý trọng cuộc sống mà mẹ đã ban tặng cho con biết bao! Mẹ dạy con cách sống, cách làm người, cách đứng dậy sau vấp ngã, dạy cho con những gì cần có đối với một người con gái. Mẹ dạy con nấu món canh cua đồng mỗi khi mùa lúa trổ bông, dạy con nấu món thịt lợn kho ruốc khi mùa lũ tràn về, dạy con gói bánh ít lá gai và bánh chưng trong ngày giỗ nội… nhưng con biết, dù theo mẹ học cả đời cũng chẳng bao giờ con nấu ngon như mẹ.

Con nhớ những ngày mưa lũ cùng mẹ dọn dẹp bùn non khi nước tràn vào nhà, mồ hôi rã rượi nhưng con vui vì có thể giúp mẹ đỡ vất vả. Mẹ nhớ lúc con thi trượt đại học không? Đó là lúc con cảm thấy tuyệt vọng nhất. Mẹ đã không rầy la, trách móc mà còn ở bên cạnh động viên, an ủi con cho dù con không hoàn thành được ước mơ của mẹ. Con hạnh phúc vì luôn có mẹ bên cạnh lo lắng và chở che cho con dù con thất bại hay thành công, dù con vấp ngã mẹ cũng sẽ dùng tình yêu của mình nâng con dậy để tiếp tục vững bước bằng đôi chân của mình trên đường đời nhiều chông gai. Có lẽ tình yêu của mẹ là món quà lớn nhất mà ông trời đã dành cho con!

Giờ đây con đã trưởng thành để cứng rắn và mạnh mẽ hơn trên đường đời khi không có mẹ bên cạnh nhưng khi về nhà, con vẫn sẽ đòi ngủ với mẹ, được mẹ ôm con vào lòng để con cảm nhận được hơi ấm từ vòng tay mẹ, cảm nhận được tình yêu bao la mẹ dành cho con.

Mẹ có biết ước mơ lớn nhất của con là gì không? Con sẽ cố gắng học và khi ra trường đi làm, con sẽ dành tháng lương đầu tiên tặng mẹ. Có lẽ đó là chuyện đơn giản với bao người nhưng con biết mẹ sẽ vui lắm! Mẹ sẽ tự hào vì đứa con gái út gầy còm, nay đau mai ốm của mẹ đã trưởng thành, có thể đi làm và tự nuôi sống bản thân mình.

Mẹ ơi! Con luôn tự hào vì được là con của mẹ, tự hào với hai tiếng “Nẫu ơi!” mộc mạc, giản dị nhưng thân thương của quê hương mình, tự hào là một người con của mảnh đất miền Trung khó nhọc nhưng đầy ắp tình người.

Con sẽ cố gắng học thật tốt và chăm sóc bản thân để mẹ không phải lo lắng cho con vì con biết: “Con dù lớn vẫn là con của mẹ! Đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con!”.

“Con yêu mẹ nhiều!”

Tâm sự cho người ra đi

Em muốn chạy đến ôm anh và nói rằng: “Anh đừng đi” nhưng sao em không làm được?

…Cuối cùng thì cái ngày đó đã đến, anh không còn bên em nữa, anh đi rồi, đến bên một người mới, rời xa em – người đã yêu anh thật đậm sâu!

Mình đã cùng nhau mơ về một tương lai thật đẹp, một con đường chỉ có hai ta. Vậy mà… anh đi, để lại trong em niềm đau, sự nuối tiếc…

Anh à, hạnh phúc nhé! Ngày mai đoạn đường anh đi sẽ không có em nữa, em sẽ là quá khứ, là dĩ vãng. Em chỉ có thể bước cùng anh đến đây thôi. Em buồn, nhưng biết sao được khi trái tim anh đã trao cho một người khác không phải em. Trong em giờ đây trống rỗng, mọi thứ dừng lại, em sẽ bước tiếp sao đây khi không có anh? Em chẳng biết nữa?

Khi nỗi đau lên đến tận cùng, tất cả trong ta trở nên trống rỗng. Em đang khóc, nước mắt rơi trên bàn phím mà tay vẫn phải cố viết, viết ra để tim em nhẹ hơn. Tay em đang run lên khi nghĩ đến ngày mai không còn được bàn tay anh sưởi ấm. Trái tim em thắt lại vì biết anh chẳng còn yêu em. Mặc dù trên môi nở nụ cười cầu chúc anh hạnh phúc, nhưng cõi lòng em đang tan chảy anh biết không?

Ngày hôm nay, anh đi, em không thể níu kéo mặc dù rất muốn làm như thế. Muốn chạy đến ôm anh và nói rằng: “Anh đừng đi” nhưng sao em không làm được? Anh xa quá…

Anh ngủ chưa nhỉ? Có lẽ anh đã ngon giấc rồi. Em thì chẳng thể nào chợp mắt nổi. Buồn tê tái. Nỗi buồn tràn ngập, cùng với cái lạnh Hà Nội làm em như muốn đóng băng lại. Em cần gì lúc này em cũng không rõ nữa, chỉ biết bây giờ em đang rất đau, đau lắm anh à!

Tại sao mình phải xa nhau, lỗi do ai? Em sẽ cố gắng để bước tiếp, cố gắng sống thật tốt để khi gặp lại nhau em có thể tự hào với anh rằng: Em đã thành công trên con đường vắng bóng anh.

Trả lại anh những tiếng cười ngày xưa

Trả lại anh vòng tay ấm trao nhau

Trả lại anh nụ hôn ngọt ngào

Trả lại anh những giọt nước mắt lăn dài trên khóe mi

Trả lại anh… tình yêu thật đẹp!

Bước đi thật nhẹ để cảm nhận phút giây cuối cùng bên anh!

Chào anh , người đã xa…

Tình yêu mang tên anh

Em quen nhiều người đàn ông khác để lấp khoảng trống khi vắng anh và như một cách để trả thù tình.

“Dẫu em có nghi ngờ!

Ngôi sao là ánh lửa

Mặt trời di chuyển chỗ

Chân lý là dối lừa

Nhưng em chớ nghi ngờ!

Tình yêu anh em nhé!”

Shakespeare

Nếu em biết câu nói này sớm hơn và tin tình yêu của anh cũng giống như thế thì em sẽ không mắc sai lầm để rồi thiếu chút nữa em đã đánh mất tình yêu em đang có!

Em sinh ra và lớn lên trên mảnh đất miền Trung khó nhọc, còn anh đến từ vùng đất màu đỏ badan hòa quyện với màu xanh bạt ngàn của núi rừng Tây Nguyên đầy nắng và gió. Em đã dành tình cảm cho anh từ lần gặp đầu tiên rồi nhận lời yêu anh!

Mười tám tuổi, cái tuổi người ta vẫn thường nói đứng giữa ranh giới trẻ con và người lớn thì em cũng đang đứng giữa ranh giới đó. Em bắt đầu tình yêu đầu tiên nhưng ở cái tuổi nửa trẻ con, nửa người lớn… và em chưa hiểu hết được tình yêu là gì?

Đối với em, tình yêu đơn giản chỉ là trong lòng mình cảm thấy thích một ai đó, luôn muốn gặp người đó và bất chợt khi nghĩ về người đó, mình lại mỉm cười. Có lẽ đó là những xúc cảm đầu đời của một cô bé mới lớn.

Tình yêu của anh và em chỉ dừng lại ở những cái nắm tay, những cái hôn vội nhưng đến một ngày nó đã đi quá giới hạn. Anh đã vượt quá giới hạn khi không có sự đồng ý của em.“Anh xin lỗi! Anh yêu em nhiều lắm, anh làm vậy vì anh muốn em mãi yêu anh và ở bên anh”. Anh giải thích thật nhiều nhưng với một con bé ngang ngược và bảo thủ như em thì những lời đó vô tác dụng. Lúc trước em yêu anh, tin anh bao nhiêu thì giờ em căm ghét và nghi ngờ anh bấy nhiêu!

Cùng lúc này gia đình anh có chuyện, công việc lại gặp trở ngại nên anh buộc phải xa em để về giải quyết công việc gia đình. Em không hiểu được điều đó nên nghĩ anh như kẻ sở khanh xấu xa và tầm thường như người ta vẫn thường nói.

Những tin nhắn yêu thương, những cuộc gọi của anh thưa dần càng làm em thất vọng. Từ đó em xem tình yêu của anh như cơn mưa rào mùa hạ, bất chợt đến rồi cũng bất chợt đi. Một cơn mưa đi qua sẽ để lại trên đất những vết hằn không bao giờ lành lại được và khi đó lòng người cũng chỉ như những rãnh nước trôi…

Em nói lời chia tay nhưng anh không chấp nhận và hứa sẽ quay về khi giải quyết xong công việc. Em bỏ ngoài tai tất cả vì với em, đó là lời hứa suông của một kẻ lừa dối. Em quen nhiều người đàn ông khác để lấp khoảng trống khi vắng anh và như một cách để trả thù tình. Với cái suy nghĩ “Không còn gì để mất” khiến em mất dần những thứ em đang có nhưng em không hề hay biết.

Em đã yêu người đàn ông khác nhưng không lâu sau đó, người ta cũng vội vàng ra đi khi biết em không còn… Em căm ghét, khinh thường chính bản thân mình và không yêu ai nữa vì em không còn tin vào cái gọi là tình yêu nữa…

Rồi đến một ngày, anh trở về như những lời anh đã hứa. Khi hiểu ra tất cả mọi chuyện, em mới biết mình đã hiểu lầm anh. Nhưng…nhưng liệu rằng khi biết được sự thật, liệu anh có còn yêu em không? Anh có thể chấp nhận khi biết khoảng thời gian xa nhau em đã có người khác? Em sợ phải mất anh một lần nữa nhưng em không thể sống trong lừa dối, điều đó càng làm em đau đớn hơn bao giờ hết…

Một năm sau đó, em mới đủ can đảm nói cho anh biết sự thật. Anh đã giận dữ vì em lừa dối anh quá lâu. Lần đầu tiên trong đời, em thấy một người đàn ông khóc… nhìn những giọt nước trên khóe mắt anh chảy xuống càng làm em hối hận…

Em nghĩ mình sẽ mất anh nhưng một lần nữa em đã lầm… “Anh yêu em rất nhiều, nhiều hơn tất cả những gì anh đang có. Mọi chuyện đã là quá khứ… Giờ anh chỉ biết là anh yêu em và em cũng vậy, anh không thể sống thiếu em… Mình sẽ bỏ qua cho nhau tất cả và làm lại từ đầu em nhé!”.

Em không thể nói nên được lời nào ngoài việc ôm chầm lấy anh mà khóc. Giờ đây, em mới cảm nhận được tình yêu lớn lao như thế nào! Nó giống như một tách cà phê em và anh đã uống cùng nhau mỗi sáng, có cái vị ngọt của niềm hạnh phúc, vị mặn của những giọt nước mắt, vị chua của sự lừa dối và xen lẫn vị đắng khi tưởng rằng tình yêu của mình đã mãi mãi mất đi… Tình yêu của anh đầy sự chân thành và cao thượng mà có lẽ suốt cuộc đời này em sẽ không nhận được một tình yêu nào hơn thế nữa.

Tình yêu của mình đã bắt đầu như thế phải không anh? Ba năm rồi, ba năm đã qua với rất nhiều tiếng cười và cũng không ít những giọt nước mắt. Đó không phải là thời gian quá dài nhưng đủ để mình hiểu và yêu nhau nhiều hơn! Em chỉ muốn nói với anh một điều rằng, “Cảm ơn anh vì tất cả tình yêu anh dành cho em. Em sẽ quý trọng những gì mình đang có và không bao giờ đánh rơi thêm một lần nào nữa… Mình sẽ cùng nhau đi đến đích cuối cùng và mãi hạnh phúc anh nhé! Em mãi yêu anh!”.

Trong cuộc sống, tình yêu,chúng ta sẽ mắc những sai lầm khi thiếu hiểu biết và bản lĩnh… nhưng điều quan trọng hơn đó là hãy biết mở rộng lòng mình và thứ tha cho nhau những lỗi lầm đó để cùng nhau hướng về những gì tốt đẹp của hiện tại và trong tương lai các bạn nhé!

Cha và con gái

Con gái bây giờ đã vững vàng trên đường đời, trưởng thành hơn với thời gian, mạnh mẽ hơn trong cuộc sống dù đã không còn cha bên cạnh!

..

Cha kính yêu!

Hình như đã gần ba năm con gái  không có viết cho cha. Cái bản tính cứng rắn của con gái khiến con không tin là có Thiên Đường hay Cực Lạc nhưng con gái lại tin cha đang ở một thế giới rất tốt đẹp, vì một người tốt như cha chắc chắn sẽ có được điều đó.

Con gái nhớ mẹ kể ngày trước khi mẹ sinh con gái không có cha bên cạnh. Vì nôn nóng muốn thấy mặt con gái, cha đã đi về nhà giữa đêm, khi thời tiết không được tốt và hậu quả là cha suýt mất mạngvì một tai nạn.

Khi nhìn thấy con gái lần đầu tiên cha đã nói: “Đứa con gái này sinh vào cuối Đông hẳn là lạnh lùng và mạnh mẽ lắm đây”. Nhưng lớn lên con gái lại là một đứa trẻ yếu ớt và mau nước mắt.

Ngày còn bé, có một lần con gái bị một cô bạn to xác hơn bắt nạt, hậu quả là con gái bị một vết thương ở chân. Con gái oà khóc nức nở và chạy về nhà tìm cha. Con nghĩ cha sẽ như mẹ ôm con gái vào lòng dỗ dành và sau đó đi đòi ”công bằng” cho con gái… nhưng cha đã nhìn con gái và nghiêm mặt nói:

 – Khóc không giải quyết được gì và không thể làm con bớt đau. Hãy tự đi lấy bông băng mà băng vào, không được làm phiền mẹ. Nếu gặp bạn bắt nạt, một là con mách với người lớn gần đấy, hai là con dù không chống trả được cũng phải biết cách bảo vệ mình. Không ai ở mãi bên cạnh con được đâu.

Lúc đó, con gái ghét cha lắm. Con nghĩ cha không thương con, thậm chí con đã nghĩ cha không bằng cha của bạn con. Đêm hôm đó, dù đã rất khuya nhưng cha vẫn vào xem xét vết thương cho con gái. Cha dặn mẹ không nên cho con gái ăn những thức ăn gì đề lên sẹo. Con gái lúc đó còn thức đấy chứ nhưng con gái còn ấm ức, hờn mát nên giả vờ ngủ không biết gì đó thôi.

Vết thương rồi cũng nhanh chóng lành, con gái lại chạy nhảy nô đùa với lũ bạn… Nhưng đó chính là bài học đầu tiên con gái được học trong đời. Là có những việc mình không thể tránh khỏi thì phải  đương đầu, phải biết tự bảo vệ mình thay vì trông chờ vào người khác và nước mắt không phải là thứ vũ khí để đàn áp.

Con gái còn nhớ ngày đó nhà mình có chậu lan cha quý lắm. Cha đã dùng nhiều công sức chăm sóc để hoa nở đúng dịp tết. Cha đã căn dặn con gái không được đụng vào. Vậy mà hôm đó cô bạn học của con gái tới nhà chơi. hai đứa nghịch ngợm thế nào không biết làm chậu hoa rơi vỡ tan. Con gái sợ ghê lắm khi thấy bạn ấy đi tìm cha và xin lỗi. Bởi vì con gái nghĩ cha sẽ mách mẹ bạn ấy và  hẳn  cô bạn ấy sẽ bị một trận đòn, hoặc nhẹ thìcũng bị cha mắng cho một trận… thế nhưng con gái thật ngạc nhiên khi thấy cha không hề mắng bạn ấy, lại còn hỏi bạn ấy “Con có bị chậu hoa rơi trúng không?”. Cha xoa đầu dặn dò cô ấy lần sau phải cẩn thận. Thế là máu so bì , tị hiềm trong con gái nổi lên. Con gái hỏi, “Tại sao nếu là con  thì bị mắng, thậm chí bị phạt khoanh tay xoay mặt vào tường trong khi bạn ấy thì không?“.

Cha đã nói với con gái rằng , ”Đó là do bạn ấy thành thật và biết nhận lỗi. Điều gì cũng phải có tình người con à”. Cha biết không, thật ra chuyện cái chậu hoa vỡ con gái cũng có phần trong đó nhưng con gái hèn nhát không dám thú nhận. Hôm đó, con gái lại học thêm được một bài học, rằng không ai là không phạm sai lầm, cái quan trọng là mình có dám đối mặt với hậu qủa không? Có can đảm nhận lỗi hay tránh né che giấu đi?

Con gái một mình đi nước ngoài ở cái tuổi chưa đủ lớn để đối phó với cuộc đời. Nhiều lần những va đập cuộc sống khiến con gái mệt mỏi, con gái muốn bỏ cuộc, muốn quay về… nhưng cha đã động viên con gái rằng: ‘‘Con còn trẻ, hãy cố vươn lên để biết cái hay và bay xa đến những vùng đất mới. Đừng quẩn quanh theo những lối mòn như cha, làm những điều có ích cho cuộc sống nhưng  đừng bao giờ quên nguồn gốc mình là người Việt Nam”.

Cha chưa bao giờ hỏi con gái sống ra sao khi nghe con gái gọi điện thoại về nhà… nhưng mẹ bảo, “Cha vẫn hay thở dài lo lắng không biết con gái bên ấy ăn uống ra sao, có quen không?  Vì con gái của cha vốn ăn uống khó khăn. Không biết con gái có biết dùng khăn giữ ấm cổ để tránh ho khi gió đông về không?”.. Và con gái hiểu cha luôn dõi theo bước con gái đi đấy thôi.

Cha biết không vào buổi sáng hôm nay, một đối tác của con gái phạm sai lầm trong bản hợp đồng. Với cái cá tính và cương vị C.E.O của mình, con gái hẳn là hủy hợp đồng và bắt họ đền bù như thông lệ… nhưng bất chợt, con gái lại nhớ bài học chậu hoa ngày cũ, nhớ tới những lời cha nói, “Không ai không phạm sai lầm, quan trọng là cách đối diện với nó như thế nào” và con gái hiểu thêm một điều rằng, sống ở đời đôi khi phải học thêm cách rộng lượng, vị tha. Nguyên tắc nào cũng cần có những ngoại lệ là tình người phải không cha?

Cha kính yêu!

Con gái bây giờ có được rất nhiều thứ trong cuộc sống nhưng con gái lại không còn cha nữa. Con gái đi rất nhiều nơi trên thế giới nhưng con gái biết chẳng bao giờ con gái có một sự hiểu biết về con người  như cha, dù cha chỉ là người nông dân quanh quẩn với cánh đồng. Con gái đã đọc rất nhiều sách của các tác giả nổi tiếng, học rất nhiều thứ nhưng chẳng thể sánh bằng với những bài học cha đã dạy con gái thời ấu thơ. Con gái đã gặp rất nhiều người thuộc đủ tầng lớp nhưng cha vẫn là người con gái kính trọng nhất.

Con gái nghe người ta nói, ranh giới giữa sự sống và cái chết rất xa… nhưng con gái không tin điều đó (cha chắc lại bảo con gái cứng đầu đây!). Con gái tin rằng, chẳng có cái gì có thể ngăn cách được phụ tử tình thâm. Con gái tin rằng ở trên trời cao, cha vẫn nghe thấy và cảm nhận được những gì con gái nói.

Con gái bây giờ đã vững vàng trên đường đời, trưởng thành hơn với thời gian, mạnh mẽ hơn trong cuộc sống dù đã không còn cha bên cạnh!

Xin cha hãy tin tưởng rằng, con gái cha đang cố gắng sống có ích và hoàn thiện chính mình hơn mỗi ngày!

Một lần nữa, con muốn nói với cha rằng, “Cha ơi! Cha hãy yên tâm về con gái của cha nhé!”

….

Lời thề cỏ may

Tôi thấy mắt em ngân ngấn lệ giấu trong nụ cười buồn. Em cũng lặng im. Chỉ có dòng sông vẫn không ngừng cuộn sóng..

Bữa đó em đưa tôi về thăm quê em.  Em vẫn bảo quê em nghèo lắm, mẹ suốt đời lam lũ với bãi ngô, nong tằm. Rồi em rụt rè gỡ bàn tay mình ra khỏi tay tôi. Có lẽ em ngại cái khoảng cách giữa tôi và em…

Gia đình tôi vốn là gốc Hà Nội đã bao đời nay. Nhưng với tôi, tình yêu chẳng có khoảng cách nào. Cô bé ngốc nghếch! Tôi gõ nhẹ vào cái trán bướng bỉnh của em. Em vẫn lắc đầu từ chối dù tôi biết là em cũng yêu tôi. Tôi đọc được điều đó trong ánh mắt em dịu dàng mỗi khi nhìn tôi. Tôi hỏi vì sao? Em chỉ im lặng không nói. Sự trầm tư của em làm tôi sợ. Tôi biết chắc chắn phải có một lý do nào đó mà em không tiện nói ra.

Quê em nghèo thật. Vẫn còn phải đi đò để qua sông. Lần đầu tiên tôi đi trên con đò bé tí xíu, tròng trành, nước mấp mé mạn thuyền. Em nhìn tôi cười: – Anh không biết bơi đúng không? Tôi ngượng ngùng: – Có, nhưng sông lớn thế này anh bơi không nổi. Ở quê em, trẻ con đứa nào cũng phải học bài học đầu tiên đó là bơi bởi xung quanh bốn bề là nước.

Tôi theo em đi dọc triền đê. Gió quê vi vút qua những rặng tre rì rào. Bỗng em đứng sững lại nhìn xuống chân tôi. Lúc này tôi mới giật mình chẳng hiểu cái gì bám đầy vào hai bên ống quần. Tôi vội lấy tay phủi thật mạnh mà không ra. Em bật cười. Tôi ngây người nhìn em trong nụ cười trong trẻo,“Anh nhẹ tay thôi, là em đấy“. Câu nói của em kéo tôi trở lại, tôi ngơ ngác chẳng hiểu gì. Em hỏi tiếp, “Thế em tên là gì?”. Tôi đáp lại ngay vì tôi đã biết rõ mười mươi. Nhưng không, em trêu tôi thì có. Tên em là gì, chẳng phải không có ai biết rõ hơn em và tôi sao. Vậy sao em còn phải hỏi? “May”…” Vậy anh có biết đây chính là Cỏ May không mà sao anh mạnh tay thế?”. Vừa nói em vừa cúi xuống nhẹ nhàng gỡ những bông cỏ may bám vào quần tôi. Rồi em còn ngắt một nắm hoa cỏ may đưa cho tôi.

Thì ra em mang tên một loài hoa rất giản dị, mộc mạc, không hương, không sắc và chỉ miền quê mới có. Em bảo em thuộc về nơi này. Tôi băn khoăn không biết tại sao ngày xưa bố mẹ lại lấy hoa cỏ may để đặt tên cho em. “Đó chính là một câu chuyện rất dài mà em muốn kể anh nghe“.

Hai chúng tôi ngồi lại dưới chân đê. Nắng thu nhè nhẹ và em kể tôi nghe. Ngày mẹ sinh ra em cũng chính tại chân đê này. Đêm nước lên, quạnh quẽ hoang vắng, chỉ có mẹ và em. Nhà ông bà ngoại cách đó không xa, chỉ ngay bên kia con đê này, nhưng mẹ không được về nhà vì mang tội không có chồng mà đã có con. Ông ngoại từ mẹ, đuổi mẹ ra khỏi nhà bảo, “không có đứa con hư như thế!”. Bà ngoại ngày ngày dấm dúi lúc nắm xôi, khi thì bắp ngô để mẹ có sữa.

Em đã lớn lên bên dòng sông này và cũng chứng kiến biết bao khổ đau, vất vả lẫn tủi nhục của mẹ. Mãi đến năm ông ngoại ốm nặng sắp gần đất xa trời mới cho gọi mẹ con em về. Mẹ quỳ xuống khóc nức nở. Đời người sao lắm nỗi truân chuyên. Từ đó, mẹ con em không phải sống ngoài đê nữa, nhưng chiều nào mẹ cũng dắt em lên đê.

Khi em đủ lớn để hiểu, mẹ đã kể cho em nghe về bố. “Năm đó có một nhóm kỹ sư về khảo sát để xây cầu. Mẹ đã quen và đem lòng yêu người thanh niên có dáng người nhỏ nhắn, hiền lành ấy. Hai người đã dự tính sẽ về thưa chuyện với gia đình. Cũng những bông cỏ may giắt đầy gấu quần. Mẹ bảo: “Sau này nếu sinh con gái sẽ đặt tên là May”. Chỉ vài ngày sau đó cơn lũ bất ngờ tràn về dữ dội. Làng phải huy động tất cả thanh niên lên đắp đê để ngăn lũ. Tham gia hôm đó còn có cả toán kỹ sư. Nhưng thật không may, một kỹ sư đã bị lũ quật ngã, cuốn đi. Mẹ choáng váng khi không tìm thấy người ấy.

Rồi người ta cũng tìm được xác và đưa đi. Từ đó không còn ai gặp lại tổ kỹ sư đó nữa và đến giờ vẫn chẳng có chiếc cầu nào được xây nên. Chỉ có mẹ ở lại với bao tủi nhục. Nhưng mẹ vẫn quyết tâm đổi cả cuộc đời mình để giữ lại đứa con như đã từng hứa với người ấy” – Em rơm rớm nước mắt. Tôi biết em rất thương mẹ.

Giờ thì tôi đã hiểu vì sao em bảo em thuộc về nơi này, vì sao em không thể nói em yêu tôi và vì sao em bảo giữa em và tôi là cả một sự cách biệt rất lớn. Đúng, em có rất nhiều lý do để không đến được với tôi nhưng em có biết tôi sẽ chẳng dễ dàng chấp nhận đâu trừ khi em không yêu tôi.

Chiều đó tôi đi, em tiễn tôi ra bến đò ngang. Tôi im lặng không nói gì vờ như tôi chấp nhận những điều em nói. Tôi thấy mắt em ngân ngấn lệ giấu trong nụ cười buồn. Em cũng lặng im. Chỉ có dòng sông vẫn không ngừng cuộn sóng.

Phải rồi tất cả các dòng sông đều chảy! Con đò đưa tôi sang bên kia sông. Giữa chúng tôi lúc này là dòng sông. Tôi bấm điện thoại gọi cho em, “Hãy đợi anh về nghe, Cỏ May!”.

Con đã học làm người từng ngày như thế!

Nhà mình nghèo nên con cũng biết tự đi làm thuê kiếm tiền trong ngày mùa, lúc rảnh rỗi cũng biết đi ve chai kiếm tiền học thêm…

Nhớ ngày xưa khi còn bé, con được bố giao nhiệm vụ ngồi dưới bếp trông ấm nước trên bếp củi. Bố dặn khi có tiếng kêu là nước sôi thì lên gọi bố. Con ngồi chờ đến khi thấy ấm nước kêu u u thì mừng lắm, chạy lên nhà gọi bố:

– Bố ơi nước sôi rồi.

Bố chạy xuống bếp rồi bật cười nói : “Như thế này chưa phải là nước sôi, mới chỉ là kêu nồi thôi. Con chờ và nhìn kỹ nhé, khi nước sôi, ấm nước sẽ có tiếng kêu róc róc, phía trên cái nắp ấm và chỗ cái vòi sẽ có khói bay ra…” .

Con lúc đó chẳng hiểu hết những gì bố chỉ nhưng con chăm chú nhìn cái ấm nước trên bếp và ngồi đợi cùng bố. Một lát sau con thấy có khói bay ra từ cái vòi ấm, con reo lên: “Nước sôi rồi phải không bố” Bố xoa đầu cười, “Ừ, đúng rồi”. Đó là bài học đầu tiên con học từ bố.

Bố mẹ dạy con cách chào hỏi người lớn tuổi hơn phải lễ phép, cả cách ăn uống, đi lại.  Vào những ngày bố mẹ đi làm đồng về trễ con ở nhà ra vườn hái rau rồi tự nấu cơm, canh. Lúc đầu không quen con nấu cơm bị nhão, hôm thì gạo chưa kịp chín, trưa về bố mẹ chỉ con đổ nước cách gạo hai đốt tay trước khi nấu để cơm không bị nhão hay sống, cách nêm muối để canh không bị mặn.Nhà nghèo nên việc nhà con phải làm từ khi còn rất bé, lên 10 con đã làm rất nhiều công việc nhà trong khi những đứa bạn khác còn vô tư vui chơi.

Lớn lên chút nữa khi con 12 tuổi, con học cấy lúa, gặt lúa cùng mẹ, chăn trâu, cắt cỏ. Tuổi con nít con cũng ham chơi nhưng con đã biết tự ý thức làm những việc con có thể làm để giúp đỡ phần nào công việc nặng nhọc của bố mẹ mỗi ngày. Con chăm chỉ và học giỏi nên chẳng khi nào bị bố mẹ la mắng. Con cứ hạnh phúc như thế mà lớn lên từng ngày, hết tiểu học, cấp hai rồi cấp ba. Nhà mình nghèo nên con cũng biết tự đi làm thuê kiếm tiền trong ngày mùa, lúc rảnh rỗi cũng biết đi ve chai kiếm tiền học thêm…

Bước qua tuổi mười tám con lần đầu tiên xa nhà vào Sài Gòn đi thi đại học, đây là bước ngoặt lớn nhất đời con. Cả toa tàu chỉ có mình con là bơ vơ vì không có người nhà đi cùng. Nhìn những bạn khác có bố (mẹ) đưa đi thi, lần đầu tiên con đã thấy tủi thân và khóc. Do con tự quyết định vào Sai Gòn thi nên khi đi thi con sẽ đi một mình. Con cố gắng để bố mẹ an tâm khi tỏ ra con là người tự lập, con bản lĩnh và  biết tự lo cho mình. Thật ra con cũng muốn có bố mẹ đi cùng như các bạn khác nhưng con hiểu gia đình mình khó khăn mà đi thi có thêm bố (mẹ) đi cùng sẽ tốn kém nên con đi một mình. Ở cái tuổi mười tám ấy, con biết mình đã già hơn nhiều so với bạn bè, cũng không biết có ai ở tuổi đó của con mà suy nghĩ như vậy hay không?

Mười tám tuổi con bước vào giảng đường Đại học. Như các bạn khác con sống xa nhà và cuộc sống của con từ đây mới thật sự là tự lập. Con thấy mình là người may mắn và hạnh phúc nhất, con có một gia đình trọn vẹn, có bố có mẹ, có em trai em gái, lại được ăn học nên người. So với nhiều người con thật sự hạnh phúc hơn gấp trăm gấp ngàn lần.

Ký túc xá nơi con ở có tới mười hai người, cùng tiếng Việt nhưng mỗi vùng lại phát âm khác nhau, nhiều khi các bạn nói chuyện con cũng chẳng hiểu hết họ đang nói gì, vài tháng sau chúng con cũng hòa nhập với nhau. Mỗi tháng mẹ gửi cho con 400 nghìn, dù thiếu con cũng ráng tự tiết kiệm không dám xin thêm. Con bắt đầu đi làm thêm như bao nhiêu bạn khác, nào là gia sư, làm công nhân cho một xưởng may thủ công gần trường, đi phát tờ rơi, những dịp nghỉ hè con không dám về nhà vì sợ tốn kém, tự mình ở lại đi làm thêm để kiếm tiền đóng tiền học phí cho năm học mới. Thời sinh viên có nhiều niềm vui nhưng cũng không ít lần ăn cơm mà khóc, hay nhịn đói cho qua ngày. Mỗi lúc như thế con lại nhớ những bài học làm người đầu tiên bố mẹ đã dạy mà lấy động lực cố gắng.

Rồi con tốt nghiệp ra trường và đi xin việc làm. Con nghĩ sau khi ra trường con sẽ về quê xin việc để được gần nhà, gần bố mẹ. Nhưng về quê sẽ phải mất một khoản tiền lớn xin việc cho con thì nhà mình kiếm đâu ra? Suy nghĩ thế nên con lại thôi không về nữa.

Ở thành phố, ngày đi làm, tối về đi dạy thêm, làm thêm dự án… con làm nhiều hơn khả năng con có thể. Lúc đó, con chỉ có một suy nghĩ phải kiếm thật nhiều tiền thì mới có thể phụ giúp bố mẹ nuôi em ăn học.

Và hôm nay khi đi cùng bạn bè, con tự tin hơn rất nhiều, các em con giờ chúng cũng tự lo được. Đi với bạn bè, con là niềm mơ ước của họ nhưng sâu thẳm con vẫn biết mình còn phải học hỏi và cố gắng thêm rất nhiều.

Con đã học làm người từng ngày như thế!

 

Ngôi nhà cũ và chàng hoàng tử

Cô không chê gì cháu, cháu xinh đẹp, cháu giỏi, nhưng có lẽ Tuấn nhà cô nó không hợp với cháu. Mong cháu hãy trả Tuấn về cho cô…

Mai vừa khóc vừa chuẩn bị đồ đạc, chỉ ngày mai thôi, sẽ chỉ còn là những ký ức về chàng hoàng tử. Sẽ chẳng còn tình yêu như trong chuyện cổ tích nữa. Nhưng Mai sẽ không bao giờ quên, mình đã từng được yêu bởi một chàng hoàng tử, vô cùng tài giỏi, vô cùng ấm áp. Nhưng tình yêu không nhất thiết là phải hưởng thụ, nó còn có sự hi sinh. Mai mong sự ra đi này, sẽ khiến hoàng tử của mình được hạnh phúc. Vết thương, dù sâu đến đâu rồi cũng sẽ lành thôi, đó cũng là một bài học mà Mai đã học được từ “chiến trường” cuộc đời của mình…

Mai thấy mình như một ngôi nhà cổ cũ kỹ, phủ đầy rêu phong và bụi bặm. Chàng hoàng tử đã đến, mở toang các cánh cửa và lau chùi sạch sẽ. Chàng hoàng tử luôn trò chuyện cùng Mai, luôn động viên Mai khiến Mai thấy mình trở nên thật lạ. Căn nhà cổ vẫn là căn nhà cổ thôi, nhưng nó không còn đứng im trân mình ra cho gió cát và bụi bặm phủ lên, căn nhà cổ thấy mình trẻ ra như thời thiếu nữ. Duy chỉ có một điều khiến niềm vui của căn nhà cổ không thể nào trọn vẹn, chàng hoàng tử  đến, nhưng chàng thì sáng như những vì sao trên trời, chói lóa. Và Mai dù có cố gắng thế nào cũng không thể với tới được.

Để chào một ngày mới, việc đầu tiên Mai làm là phải mở máy tính, nhìn ngắm một lúc rồi giơ tay mỉm cười với chàng hoàng tử. Nụ cười của chàng hoàng tử mới hiền lành và đáng mến làm sao. Mai dù cố tạo ra một vỏ bọc cứng nhắc bên cạnh người ấy thì cũng không thể nào tự dối lòng mình được. Chàng hoàng tử đúng là cháng hoàng tử, luôn đẹp và khiến người khác phải ngước nhìn.

Mai, 30 tuổi, đã từng có chồng và có một cậu con trai. Mặc dù là một cô gái xinh xắn giỏi giang, quyết đoán và mạnh mẽ, nhưng với tình yêu thì lại luôn thất bại. Cuộc đời như một chiến trường, lúc nào cũng mở rộng cửa để đón chào Mai, thử thách Mai và sẵn sàng vùi dập Mai bất cứ khi nào có thể. Lần này cũng vậy, sau một trận cuồng phong mà cuộc đời đã dành ưu ái riêng cho Mai, Mai đang lùi về ẩn mình sau những bụi tre làng, dựa dẫm vào những bờ vai lúc nào cũng cố gắng vươn ra để bao bọc. Thật tình cờ lại được gặp chàng hoàng tử.

Chàng Hoàng tử, giống như những gì mà Mai đã mơ ước, một dáng người dong dỏng cao, một làn da rám nắng đẹp đẽ. Một khuôn mặt đủ bầu bĩnh để khiến người khác phải say mê, một ánh mắt đủ hiền từ để khiến người khác cảm thấy ấm áp, một nụ cười duyên đủ để người đối diện cảm thấy rung rinh.

Nhưng, chàng hoàng tử thì còn rất trẻ và là con trai duy nhất trong một gia đình. Mới nghĩ đến thôi Mai đã thấy gai gai người. Một lần nữa, cuộc đời lại là một chiến trường, và đang dang rộng vòng tay ra để đón Mai. Lần này, Mai không thể biết được có những gì sẽ xảy ra, và Mai có thể làm những gì để chống lại nó.

Chàng Hoàng tử, dù biết tất cả về Mai, nhưng vẫn luôn ở bên, kể những câu chuyện để Mai cười, động viên để tinh thần Mai luôn vui vẻ. Chẳng phải nói, Mai đã cảm thấy có những sự thay đổi nho nhỏ trong Mai. Mai hay cười một mình hơn, hay nhìn ngắm màn hình desktop của mình hơn, Mai hay online hơn để có thể được trò chuyện cùng hoàng tử. Mai vui khi có hoàng tử ở bên, và Mai chợt thấy buồn khi nghĩ tới tương lai. Mà Mai có cảm nhận, hình như nó không hề có tương lai thì phải. Một câu chuyện tình yêu, chưa bắt đầu đã có thể biết được kết thúc.

Mai co mình lại, cố gắng không nghĩ nhiều về Hoàng tử, không mong chờ, không hi vọng. Mai càng cố tạo khoảng cách thì Hoàng tử lại càng sát lại gần, cố gắng càng gần chút nào càng tốt. Chàng hoàng tử không còn ngại ngần khi đến nhà tìm Mai, không còn e thẹn khi nói về Mai với người khác. Chàng hoàng tử cố gắng chứng minh tình yêu của mình với Mai, Mai nghĩ đó là một người đàn ông thật tốt. Nhưng cuộc đời đã dạy cho Mai bao điều, và trong đó có một điều quan trọng, những điều đáng giá sẽ không bao giờ có được một cách dễ dàng cả. Mà hạnh phúc thì lại là vô giá.

Mai thấy mình như một ngôi nhà cổ cũ nát, sập xệ. Còn hoàng tử như ánh dương tỏa sáng trên bầu trời. Dù ánh dương ấy có cố gắng bao phủ, che chở cho ngôi nhà cổ đến đâu, thì ngôi nhà cổ sẽ vẫn chỉ là ngôi nhà cổ. Hai cá thể quá khác xa nhau, làm sao có thể dung hòa, có thể tương trợ hay đồng nhất.
Mai chỉ biết vui vẻ và trân trọng cái hiện tại mà mình đang có, giữ gìn ký ức về một chàng hoàng tử có thể bỏ qua tất cả mà đến với mình. Nhưng với kinh nghiệm của mình, Mai linh cảm có thể giông tố sẽ xảy ra trong một ngày không xa nữa.

Bất chợt vào một ngày đẹp trời, Mai đi ra ngoài cùng các bạn về nhà. Mở cổng đi vào Mai thấy không khí hình như có điều gì đó lạ lạ. Bố mẹ đang ngồi với ai đó, hình như là một người phụ nữ trung niên, trông lạ lắm nhưng mà sang trọng và quí phái. Nhưng vẻ mặt của ai cũng không được vui thì phải, “không biết có chuyện gì” – Mai nghĩ thầm trong đầu và rón rén đi vào như một con mèo con, khẽ cất tiếng chào phá tan bầu không khí:

– Cháu chào cô, con chào bố mẹ con mới về.

Người phụ nữ quay ra, nhìn Mai từ đầu đến chân. Khuôn mặt vẫn im lìm như bầu trời trước khi bão. Không hề mỉm cười, không hề thân thiện, thái độ đó khiến Mai bỗng chốc rùng mình, ớn lạnh. Chờ cho Mai đi vào ghế ngồi bà mới cất tiếng nói:

– Chắc cháu chưa biết cô, nhưng cô thì nghe về cháu nhiều lắm. Cô là mẹ của Tuấn, hôm nay cô mạn phép đến đây cũng là có một vài điều muốn trình bày cùng gia đình.

Người phụ nữ khẽ cầm cốc nước uống một ngụm nhỏ rồi nói tiếp:

Tuấn nó đi xa mấy hôm nữa mới về nên cô tranh thủ đến đây. Cô biết Tuấn nó yêu cháu, nhưng nó còn quá trẻ và cô nghĩ là tình cảm đó cũng chỉ là thứ tình cảm thoáng qua. Cô không chê gì cháu, cháu xinh đẹp, cháu giỏi, nhưng có lẽ Tuấn nhà cô nó không hợp với cháu. Mong cháu hãy trả Tuấn về cho cô.

Mai khóc. Nước mắt chảy dài trên má. Mai cố gắng cắn chặt môi để không bật ra thành tiếng. Mai khóc không chỉ cho tình yêu của Mai, hay cho bản thân Mai. Mai khóc vì đã làm cho bố mẹ phải phiền lòng. Từ bé đến giờ Mai chưa làm được gì cho bố mẹ, vậy mà hết lần này đến lần khác Mai luôn làm bố mẹ đau lòng. Vì Mai nông cạn ư? Hay vì Mai chỉ ích kỷ lo cho bản thân mình.

Mai cố gắng kìm từng tiếng nấc, khẽ nhìn lên Mẹ của Tuấn trả lời:

Cháu hiểu tất cả ý của cô, cô cứ về đi, qua ngày mai mọi chuyện sẽ trở về như cũ.

Người phụ nữ không nói gì nữa, nhìn lại Mai lần cuối rồi chào bố mẹ Mai để về. Chờ cho bố mẹ tiễn khách vào nhà, Mai ngước lên nhìn bố mẹ, nói trong tiếng khóc:

– Mai con và cháu sẽ đi bố mẹ ạ. Anh ấy có đến tìm con thì bố mẹ đừng nói gì hết nhé!

Mẹ đến bên vỗ nhẹ vào vai Mai an ủi, thương cho cô con gái không biết bao giờ mới hết khổ, để cho ông bà có thể yên lòng.

Mai vào phòng, bật màn hình máy tính nhìn hoàng tử của lòng mình một lần cuối. Mai khẽ thì thầm với hoàng tử:

– Em phải đi thôi, ở lại và hãy sống thật tốt nhé. Hãy tìm một cô gái thật tốt, thật yêu thương anh mà lấy làm vợ. Như vậy ở nơi xa em cũng yên lòng. Tình yêu của mình chỉ đến đây thôi, em thì vẫn chỉ là ngôi nhà cổ, mà anh thì lại là vầng hào quang sáng chói.

Bữa cơm cuối cùng với bố mẹ, chỉ còn tiếng lách cách của chén đũa, tiếng gió thổi ào ào ra từ những chiếc quạt. Mai cố gắng nở nụ cười gượng gạo, nuốt nước mắt vào trong gắp cho bố mẹ mỗi người vài miếng thức ăn. Không khí chùng hẳn xuống và lặng đi. Mẹ Mai khẽ quay ra gạt vội đi hàng nước mắt, thương con gái, thương cháu ngoại phải vất vả bên ngoài. Nhưng Mẹ vẫn tin vào Mai, Mai luôn là một cô gái độc lập, mạnh mẽ, đủ để có thể đứng vững với sóng gió bên ngoài.

Bà nói:

Con ra chỗ em đi, ra đó chị em có nhau, rồi đùm bọc lấy nhau. Còn có cháu nữa. Làm việc đủ sống thôi, còn có thời gian chăm cháu, đừng để nó thiếu thốn quá nhiều.

– Ở nhà con nhờ cả vào bố mẹ, con xin lỗi đã làm bố mẹ phiền lòng.

Mai ôm con vào lòng, tưởng chừng như lòng mình se lại, đặc quánh. Một thứ cảm giác trống trải, mất mát đến tê lòng. Cậu bé dường như rất buồn ngủ nên cứ dụi dụi vào ngực mẹ, Mai ôm con đứng lên đi vào buồng, khẽ đặt con xuống. Mai nhìn ngắm và vuốt ve khuôn mặt của con, thương con, chỉ vì cảnh người lớn mà cứ phải nay đây mai đó. Mai nằm xuống cạnh con, mắt ráo hoảnh nhìn lên trần nhà. Hình như Mai không còn nước mắt để khóc nữa. Mai mở lại máy tính nhìn chàng hoàng tử lần cuối. Chỉ một lần nữa thôi, sau giấc ngủ đêm nay nữa là mình sẽ xa nhau mãi mãi.

—o0o—

Tiếng chuông báo thức từ chiếc đồng hồ để bàn kêu vang, Mai giật mình tỉnh giấc. Vậy là đã đến giờ lên đường rồi. Trời còn chưa sáng rõ mặt người. Bố mẹ đã chuẩn bị đồ ăn xong xuôi cho hai mẹ con Mai. Mai nhìn quanh căn phòng một lần nữa, thật kỹ vì có thể còn lâu nữa cô mới quay lại nơi này, khi mọi thứ đã thực sự lắng xuống. Mai cầm một lá thư đã viết sẵn, nhờ bố mẹ chuyển cho chàng hoàng tử nếu anh ấy có tới tìm.

Mai bước từng bước nặng nhọc xuống nhà dưới để vệ sinh cá nhân. Mai soi lại mình trong gương, Mai thấy mình già đi nhiều quá, mới qua một đêm mà đôi mắt đã không còn lấp lánh nữa, và nụ cười cũng chẳng thể nở trên môi.

Chỉ còn năm phút nữa là xe đến, Mai ẵm con vào lòng đi ra ngoài cổng, đứa bé còn chưa hết cơn thèm ngủ, vẫn cuộn tròn trong vòng tay mẹ. Chờ cho xe đến, tiễn mẹ con Mai lên xe xong, hai ông bà vẫn còn đau đáu dõi theo cho đến khi không còn thấy ánh đèn xe nữa mới chịu quay về. Mai không dám quay đầu nhìn lại. Mai sợ mình sẽ khóc. Mai ôm chặt con vào lòng, cố gắng gom hết sự mạnh mẽ nhìn về phía trước.

Một tuần sau mẹ gọi điện ra. Mẹ nói hai hôm sau thì cậu ấy đến tìm, mẹ đưa thư cho cậu ấy đọc. Cậu ấy khóc nhiều lắm. Nhưng có lẽ cậu ấy hiểu tính con nên không thấy hỏi bố mẹ gì nhiều. Chỉ hỏi có “Cô ấy có buồn lắm không” thôi. Hôm nay mẹ đi chợ, nghe người ta nói hôm qua cậu ấy bỏ đi đâu rồi, nhà bên ấy tìm hoài mà không thấy con ạ.

Mẹ tắt máy, Mai ngồi thần thờ nhìn ra ngoài. Nắng thì chói chang mà Mai thì không biết là mình đã làm sai hay đúng…

May mắn với tôi là…

May mắn với mình là tất cả những gì đang tồn tại xung quanh cuộc sống, là những điều đơn giản hàng ngày vẫn nhìn thấy vậy thôi mà mình không nhận ra và trân trọng nó…

Tôi thường có thói quen đọc tin tức vào mỗi buổi sáng, đôi khi chợt thấy trái tim mình đau thắt lại khi thấy những thông tin như hàng ngày có rất nhiều người đi nạo phá thai, những sinh linh đang tượng hình bỗng dưng bị bỏ đi mà chưa kịp làm kiếp con người đáng lẽ ra em phải được hưởng. Rồi có những em bé được sinh ra, nhưng vì lý do nào đó bị bệnh tật, không có điều kiện mà gia đình nhẫn tâm bỏ rơi em, nhưng em vẫn kiên cường chống chọi một cách ngoan ngoãn, chịu đựng.

Nhân Ái – cái tên đã đánh thức lòng yêu thương của hàng triệu người dù đã lên thiên đường nhưng tình thương yêu mà em nhận được, mà em khơi dậy được đã giúp cho những em bé khác cùng hoàn cảnh được giúp đỡ để kiên cường sống tiếp. Tôi cũng từng được tiếp xúc với nhiều em bé ăn xin, đánh giày, những em có hoàn cảnh khó khăn, khi được hỏi muốn làm gì nhất, các em trả lời muốn được đi học, một điều tưởng chừng như là bình thường, đương nhiên vậy thôi lại trở thành mơ ước xa xỉ đối với các em. Rồi những hoàn cảnh bị bệnh tật hiểm nghèo, mắc căn bệnh thế kỷ, hay những người khuyết tật vẫn có rất nhiều người vươn lên, lao động và khao khát được sống, vẫn yêu đời và làm được nhiều việc mà đôi khi những người bình thường như chúng ta không làm được…Và còn rất nhiều hoàn cảnh nữa mà chúng ta có thể gặp bất kỳ lúc nào trong cuộc sống, họ là những người không may mắn như chúng ta, nhưng họ lại có ý chí kiên cường và đặc biệt là tâm hồn khao khát được sống…

Một mùa thi đại học nữa lại đến, có lẽ nỗi đau mất con của những gia đình có con tìm đến cái chết khi thi trượt Đại học vẫn chưa nguôi ngoai, rồi nhiều những vụ án tự tử vì những chuyện nhỏ nhặt… Có những bạn được sống trong hoàn cảnh đầy đủ, được tạo mọi điều kiện học tập nhưng lại đua nhau ăn chơi đua đòi, thậm chí có cuộc sống lệch lạc…

Tôi chợt nhìn lại, hoá ra mình may mắn hơn nhiều người khác là đã được sinh ra trong niềm mong đợi và hạnh phúc của gia đình, dù sau đó tôi cũng bị ốm đau liên miên nhưng bố mẹ luôn yêu thương và ở bên cạnh tôi, dù gia đình không khá giả nhưng việc học của tôi luôn được ưu tiên hàng đầu, vậy mà có lúc mình thật nhác, thậm chí trốn học. Mình may mắn hơn nhiều người là sinh ra được lành lặn, vậy mà nhiều khi vẫn chán nản vì cái mũi tẹt, vì cái mụn trên mặt…

Câu cửa miệng của cả tôi và nhiều bạn nữa vẫn thường xuyên thốt ra là “Chán đời quá!”, vậy mà có những người đang cận kề với cái chết mà vẫn cố gắng chống chọi với mong muốn duy nhất là được sống… Trong khi đó có nhiều bạn sẵn sàng tìm đến cái chết, huỷ hoại cuộc đời mình với những lý do không đáng có, để lại nỗi đau mất mát cho gia đình, bạn bè. Có những bạn sống buông thả, không lý tưởng để rồi sa vào con đường phạm pháp, sống vô nghĩa…

Mỗi một người sinh ra dù như thế nào thì họ vẫn có ý nghĩa với những người thân, là một phần tử của xã hội, là công sức, cố gắng của biết bao người trong quá trình bạn được sinh ra và lớn lên, vì thế bạn không có quyền huỷ hoại cuộc sống của mình, thậm chí của người khác chỉ vì không đủ kiên nhẫn, không đủ bản lĩnh để giải quyết mọi chuyện theo hướng tích cực hơn.

Giờ mới chợt hiểu, may mắn với mình là tất cả những gì đang tồn tại xung quanh cuộc sống, là những điều đơn giản hàng ngày vẫn nhìn thấy vậy thôi mà mình không nhận ra và trân trọng nó…

Cảm ơn anh đã buông tay em ra

Cảm ơn anh vì anh đã buông tay em ra để cảm nhận được cảm giác khi hai người quen biết nhau đi lướt qua nhau như thế nào?

Em và anh tình cờ gặp nhau vào một ngày nọ, em cũng chẳng nhớ nổi ra ngày đó là ngày nào. Chắc có lẽ vì ký ức về anh, về chúng ta quá nhạt nhoà trong em và chưa đủ lớn để em phải nhớ thật chính xác từng ngày, từng chi tiết. Em chỉ nhớ cái khoảnh khắc lần đầu tiên gặp anh, em đã thầm nói với em rằng “Em sẽ cưa anh đấy…!”. Cái ý nghĩ đó làm em sung sướng vô cùng. Và có lẽ đây là lần đầu tiên em quyết định sẽ cưa đổ một người vì trước đó em chưa bao giờ cưa ai và cũng chẳng ai cưa em. Thế đấy….

Rồi những câu chuyện, những cuộc vui kéo em và anh gần lại nhau hơn. Những trò đùa điên rồ, những lời nói kích thích nhau, chống đối nhau hay gây sốc cho nhau do em và anh tự tạo ra…. Vậy mà em và anh vẫn quyết tâm làm để chứng tỏ cho đối phương thấy rằng “chuyện nhỏ”, có khó khăn gì đâu. Để từ đó, cả hai tự cảm nhận được rằng, mình cũng hợp nhau và quý nhau lắm đấy. Nhưng chắc rằng nó chưa đủ lớn để gọi là tình yêu, nhưng cao hơn tình bạn. Và em hạnh phúc với mối quan hệ ấy.

Và những con đường nhỏ chứa đầy những bước chân của em và anh đi qua, dường như nó cũng mừng thầm cho em và anh, nhưng rồi… em và anh đã không thể nào kéo mối quan hệ của mình vượt xa hơn tình bạn được, không thể cùng nhau chia sẻ những cảm xúc, không thể hiểu nhau. Rồi tình bạn dừng lại, em và anh buông tay nhau ra, quay lưng đi về hai phía khác nhau. Em đi con đường của em, anh đi con đường của anh và hai ta tự biết rằng, kể từ giây phút ấy em và anh là hai thế giới hoàn toàn tách rời nhau và mãi mãi mình sẽ không còn là bạn của nhau nữa.

Ngày đó, em cũng buồn thật nhiều, cũng đau nhưng chưa đến nỗi nào và em biết em sẽ quên anh nhanh thôi vì em và anh chưa từng yêu nhau cơ mà? Rồi cuộc sống kéo em đi, công việc kéo em đi và em cũng không còn quan tâm đến anh nữa, nhưng một ngày tình cờ em đang vội vã lao đi trên đường em đã vô tình nhận ra anh và mình đã đi lướt qua nhau như chưa từng quen biết nhau, em tin chắc rằng trong cái khoảnh khắc rất ngắn ấy chỉ mình em nhận ra anh thôi. Tự nhiên, em cảm thấy buồn và mọi thứ bắt đầu ùa về trong em… nguyên vẹn nhưng em không hối tiếc về quyết định ngày đó của em và anh. Chỉ có điều duy nhất làm em hối tiếc tại sao tình bạn giữa em và anh lại chết như thế này, và mình trở thành kẻ thù của nhau từ lúc nào vậy nhỉ?! Đúng là em day dứt về chuyện đó. Có lẽ em đã sai trong những cư xử và hành động của mình.

Nhưng, em sẽ cám ơn anh vì anh đã buông tay em ra, đã cho em biết sự giả tạo của cuộc sống và trên hết sống hai mặt là sống như thế nào của một con người?! Biết đâu sau này em sẽ tìm được một người còn tuyệt vời hơn cả anh nữa đấy. Em luôn hy vọng từng ngày, tình bạn giữa em và anh sẽ không còn đóng băng như thế này nữa, để em có thể hãnh diện giới thiệu người yêu của em với anh, và tự hào nói với anh rằng “Người yêu của em hơn anh rất nhiều đấy và em thắng anh rồi nhé!”. Đó mãi mãi là hy vọng, là ao ước của em. Em vẫn tin chắc một ngày nào đó nó sẽ trở thành hiện thực.

Cảm ơn anh vì anh đã buông tay em ra để em nhận ra rằng mình không yêu nhau, chỉ là hợp nhau thôi và em đã biết em đang cần cái gì?!

Cảm ơn anh vì anh đã buông tay em ra để em biết rằng trên cuộc đời này anh không phải là người tuyệt vời nhất mà em đã từng gặp.

Cảm ơn anh vì anh đã buông tay em ra để em nhận ra rằng bạn của em đã không sống thật với em và em biết thế nào là một người bạn thật sự.

Cảm ơn anh vì anh đã buông tay em ra để em biết phải quên đi một người bằng cách nào?

Cảm ơn anh vì anh đã buông tay em ra để cảm nhận được cảm giác khi hai người quen biết nhau đi lướt qua nhau như thế nào?

Cảm ơn anh vì anh đã buông tay em ra để trong giấc ngủ của em, em không còn nghĩ về anh nữa và em đã ngủ ngon hơn.

Cảm ơn anh vì anh đã buông tay em ra để em trở lại là chính em, để em được sống vui vẻ và hạnh phúc.

Cảm ơn anh vì anh đã buông tay em ra để trong cái khoảnh khắc cần quên anh, em đã làm được rất nhiều điều tốt cho em.

Và tất cả em sẽ nói “Cảm ơn anh vì anh đã buông tay em ra”.

Cánh đồng có hoa dại trắng

Đôi khi em tự hỏi, nếu kệ hàng của cuộc đời chịu bán nhiều hạnh phúc hơn cho em thì em đã không cần anh đến thế!

Em, cái tuổi 21, tuổi của sức sống, mơ ước và tình yêu. Đôi khi em cứ muốn vùi mình vào hận sầu, chôn mình xuống đáy của cuộc đời mà tuyệt vọng, mà thổn thức…

Dừng lại sau một hành trình dài, có anh và mất anh… em mới hiểu cuộc sống cũng cần có những lúc mất mát để cảm giác được nỗi đau và sự lạc lõng…

Những ngày dài cứ lặng lẽ trôi… và anh cũng vĩnh viễn đi vào kí ức, nơi một thời em giông tố… để biết rằng, em chưa bao giờ khát khao bình yên đến thế!

Đôi khi em tự hỏi, nếu kệ hàng của cuộc đời chịu bán nhiều hạnh phúc hơn cho em thì em đã không cần anh đến thế! Với em, vai trò của anh không chỉ là một người yêu… anh là nơi cho em sức sống, anh đến như con mưa sau 20 năm khô khốc và nứt nẻ… như một món quà mà thượng đế đã rũ lòng thương ban tặng cho một con người bất hạnh… Em đã tin thế và tin không một chút hoài nghi nhưng nơi anh, cuộc đời dâng tặng quá trọn vẹn, như thể giành giật từng “hạnh phúc” của em để cho anh!

Thế nên với anh, em cũng chẳng là gì lớn lao cho lắm! Chỉ một lần yêu và quên đi mãi mãi… anh đến lấy đi bình yên trong em và sự ra đi của anh ăn mòn nụ cười trên môi em, bằng lời hứa rằng mình sẽ dài lâu, sẽ nắm tay nhau đi trên cánh đồng có hoa dại trắng…

Giờ đây, anh đang cố gắng đẩy em ra xa cuộc đời anh như đã từng kéo em vào với cây guitar và bài hát “Trái tim bên lề”… Em nghĩ mình đã yêu anh từ giây phút ấy! Hạnh phúc là mong manh thế đấy! Em đã bảo là anh đừng hứa, đừng gieo vào em quá nhiều hi vọng và đừng để em quá yêu anh… vì khi mất anh, em sẽ không thể nào quay lại từ đầu, không thể nào tìm được lối thoát, tình yêu em dại khờ đặt trái tim giữa hai bờ vực thẳm mà đo đếm…

Em đã từng nhủ lòng đừng yêu anh nhiều như thế! Nhưng trái tim lại đôi lần chểnh mảng, phản bội lại chủ nhân. Rôi giông tố cũng từ nơi anh mà bắt đầu,… ngày mà anh chỉ nói được hai từ, “Xin lỗi”… Em biết mình đã thật sự mất nhau, mi mắt bắt đầu ướt và em khóc… khóc vì bản thân mình yếu đuối, vì lời nói hững hờ và định mệnh nhất quyết không lựa chọn hai ta.

Nhưng nếu kệ hàng cuộc đời chịu bán nhiều hạnh phúc cho em thêm chút nữa thì biết đâu, em cũng vẫn yêu anh nhiều như thế! Vẫn muốn nắm tay anh đi trên cánh đồng hoa trắng đó và biết đâu mình đã chẳng lìa xa, anh nhỉ?

Mẹ, sự hi sinh và niềm hạnh phúc!

Đến năm lớp 3 chúng tôi mới phát hiện ra rằng, cả hai chị em đều bị bẩm sinh về thính lực nhưng lại không dám nói với mẹ…

Đây sẽ là tình yêu của “chúng tôi” dành cho mẹ mình, không phải là “tôi” vì khi sinh ra thậm chí mẹ không biết mình đang nâng niu hai thiên thần giống nhau như đúc. Đối với chúng tôi, mẹ là một “siêu nhân” thật phi thường, phi thường từ khi chúng tôi sinh ra đến khi chúng tôi đã chạm tuổi cập kê lấy chồng.

Ngày mang thai chúng tôi, nhà vẫn nghèo nên mẹ bụng chửa vượt mặt mà vẫn phải lọc cọc chiếc xe đạp duy nhất trong nhà đi ra chợ đầu mối tận Long Biên để giao hàng, đêm đêm lại tranh thủ may may vá vá từng chiếc áo trẻ sơ sinh, đổ hàng chục khuôn bánh để kịp sáng đi đưa hàng.

Đến lúc trở dạ, mẹ lại bị sản giật sau khi sinh, vật vã đối mặt với tử thần. Bác sĩ chỉ còn biết nói, “9 phần chết, 1 phần sống”. Bà ngoại cứ khóc ngất đi vì thương mẹ. Nhưng nhờ ơn trời, mẹ thương chị em tôi còn đỏ hỏn, đã chiến thắng tử thần và dần bình phục.

Cả quãng đời mẹ đã chịu vất vả, hi sinh vì gia đình, nhưng khi chúng tôi sinh ra, mẹ tôi đã hi sinh gấp 10 lần như vậy trong đời. Sinh hai đứa ra, đứa nào cũng ốm đau dặt dẹo suốt, nhà nghèo nhưng mẹ tôi vẫn đi làm ngày đêm, tối ôm con ngồi vắt sổ, khâu vá. Tiếng hai đứa khóc trầy trật cả đêm khiến mẹ tôi thương không sao ngủ được. Mẹ đẻ hai đứa mà người gầy như xác ve, lúc nào cũng gồng mình để cho con được những bữa ăn ngon nhất, tự tay may những bộ quần áo ấm áp nhất. Tiền kiếm được hàng ngày mẹ lại đổ vào mua sữa, mua bột, thuốc thang cho hai chị em.

Thời gian cứ trôi qua thấm thoắt, nhờ làm ăn chí thú, chăm chỉ mà bố mẹ tôi đã có của ăn của để. Nhưng tiền bạc không khiến bố mẹ mờ mắt mà mất đi niềm vui chăm sóc và yêu thương con cái. Mẹ đi làm cả ngày nhưng chưa bao giờ quên dậy sớm nấu bữa sáng thật ngon cho cả nhà, thậm chí chuẩn bị cả bữa trưa vì mẹ không về được. Tối nào mẹ về cũng xắn tay hăng hái vào bếp làm những món ăn tuyệt nhất để cả nhà thưởng thức rồi lại lọ mọ lau dọn, tối 8-9h kém cả hai chị em học hành nghiệm chỉnh.

Tình yêu của mẹ dành cho chúng tôi và mọi người trong gia đình đến từ những điều nhỏ nhặt nhất: mẹ luôn dành miếng ăn ngon nhất, đẹp nhất cho cả nhà. Miếng nào xấu xí, không ngon mẹ lại để phần mẹ. Chỗ nào êm nhất, thuận lợi nhất mẹ lại nhường chúng tôi. Mẹ lúc nào cũng ăn vận gọn gàng nhưng hầu như rất ít khi đi mua sắm đồ mới, có tiền mẹ lại dành dụm để sắm sửa đồ đạc cho gia đình, đồ ăn ngon và quần áo đẹp, sách vở cho chúng tôi. Dù trong nhà có bất cứ việc gì, mẹ tôi cũng là người đầu tiên đứng ra “xử lý” một cách êm đẹp, nhanh gọn và hợp lý nhất.

Và quan trọng hơn cả là mẹ yêu chúng tôi như những bé con bé bỏng luôn cần tình yêu thương của mẹ. Mẹ và chúng tôi chẳng bao giờ ngại những cái ôm, cái hôn, những lời tâm sự yêu thương chân thành dù đứng trước đám đông, vì chúng tôi tin rằng, “Cuộc sống ngắn ngủi lắm. Đừng bao giờ trì hoãn yêu thương và thể hiện tình yêu thương với gia đình mình. Vì một ngày nào đó, chúng ta sẽ chẳng có cơ hội để thể hiện điều đó nữa”. Với chúng tôi, yêu thương là nền tảng của gia đình, là để bù đắp cho những vất vả lo toàn của mẹ hàng ngày và cả những hi sinh cả cuộc đời mẹ dành cho con cái.

Sống trong tình yêu thương của mẹ, mặc dù mẹ dạy chúng tôi rất nghiêm chỉnh nữ công gia chánh và đối nhân xử thế, nhưng mẹ lại rất thoải mái, ít khi cấm đoán và kìm hãm chúng tôi làm những điều mình thích. Điều chúng tôi tự hào nhất là mẹ luôn tin tưởng chúng tôi: dù có ở đâu, làm gì cũng không bao giờ hư được. Chính những điều đó là nền tảng khiến chúng tôi có thể trưởng thành, hòa nhập với cuộc sống cộng đồng, sống hết mình nhưng rất chừng mực, dù có muốn cũng không bao giờ có thể sa ngã được. Nhiều lúc, chúng tôi còn phải nhắc mẹ: “Mẹ đừng chiều con quá thế!” khi mẹ có ý định mua những món đồ cho chúng tôi. Nghe thì ngược đời nhưng đó thực sự là thành quả của một người mẹ tuyệt vời.

Dần dần khi đã lớn hơn, số phận dường như vẫn chưa hết thử thách mẹ. Đến năm lớp 3 chúng tôi mới phát hiện ra rằng, cả hai chị em đều bị bẩm sinh về thính lực nhưng lại không dám nói với mẹ. Suốt quãng thời gian đó chúng tôi học không được xuất sắc và thường xuyên bị bắt nạt, trêu ghẹo. Chúng tôi thực sự quá tự ti và sống thật khép kín. Cho đến năm lớp 5 khi đã quyết định cho mẹ biết, bố mẹ tôi dù buồn nhưng càng thương hai chị em hơn và quyết tâm đưa hai đứa khắp nơi để khám và chữa trị. Không bao giờ có khó khăn gì khiến bố mẹ hết tin vào khả năng chữa trị cho chúng tôi. Và rồi, bố mẹ lại dồn tiền mua cho chị em chúng tôi chiếc máy trợ thính hiện đại nhất, tốt nhất. Đó thực sự là bước ngoặt lớn trong cuộc đời chúng tôi. Đấy là năm lớp 6, chúng tôi chuyển sang ngôi trường mới, nơi mà nhờ bố mẹ, chúng tôi đã thực sự tự tin và có được cuộc sống “bình thường” như bao người khác.

Đến năm cấp 3, thậm chí bố mẹ tôi đã quyết định đi một “ván cờ” lớn là đưa cả hai chị em đi du học khi hai đứa vẫn còn lơ ngơ chưa biết gì. Khi đó, đi du học là cả một thử thách, tốn kém rất, rất nhiều… nhưng bố mẹ tôi vẫn làm việc cật lực trong 6 năm để chị em tôi được hoàn thành mơ ước của mình. Và mẹ đã luôn động viên rằng, “Dù kết quả có không phải xuất sắc nhưng những gì chúng con gặt hái trên đường đời còn quý giá hơn gấp vạn lần”. Và bố mẹ đã không phải thất vọng, bố mẹ đã cho chúng tôi một bước nhảy phi thường để có được ngày hôm nay.

Giờ đây chúng tôi đều đã trưởng thành và có công ăn việc làm ổn định. Chúng tôi tự hào rằng, dù chúng tôi không “hoàn thiện” nhưng cuộc đời đã cho chúng tôi quá nhiều, nhiều hơn những điều chúng tôi đã không có…

Chúng tôi tự hào về mẹ mình hơn tất thảy những điều trên cuộc đời này! Cả một cuộc đời hi sinh vì chúng tôi, không biết đến bao giờ chúng tôi mới báo đáp được. Nhưng giờ đây, lúc này, chúng tôi sẽ luôn yêu thương mẹ như suốt 24 năm qua và mãi mãi như vậy dù có sang hàng ngàn thế kỉ sau. Với chúng tôi, mẹ là người phi thường nhất, tận tụy nhất và là người mẹ mẫu mực nhất mà chúng tôi quá may mắn có được!

Cảm ơn mẹ có lẽ cả triệu lần không đủ, chúng tôi chỉ muốn luôn là đứa con bé bỏng nhất của mẹ, để mỗi lần về nhà lại được đặt lên má mẹ những nụ hôn thật kêu và nói “Chúng con yêu mẹ lắm cơ!”.

P/S: Đây là một câu chuyện có thật của hai chị em gái sinh đôi muốn gửi tình yêu và lòng biết ơn tới người mẹ của mình! Người mẹ đã vượt qua biết bao khó khăn, vất vả để nuôi nấng họ nên người, người đã hi sinh cả cuộc đời của mình để chắp cánh cho những ước mơ của con… và đó là một người mẹ hiền từ, luôn dạy họ những điều hay, lẽ phải, luôn bên cạnh chở che, vỗ về họ những lúc gặp khó khăn, trắc trở trong cuộc sống!

Tình cờ, cảm khái và bình yên

Cùng với nỗi cô đơn cùng cực sẽ là những cảm khái rất khác, say sưa, mật ngọt và ma quái.

Tình cờ, “màu ngộ lạ”, “Đôi bạn” và những cảm khái rất riêng về một phần đời…

Không biết bạn có như tôi, hễ ai đó hỏi, “Bạn sinh năm mấy zị?“, là tôi biết chắc mười mươi tôi sẽ già hơn chúng vì cái giọng nũng nũng thương thương ấy tôi đã mất đi từ lâu rồi. Thế thật!

Tôi có cảm tưởng dạo gần đây những cuộc gặp gỡ thoáng qua của tôi đều mang một sắc màu chung. Có khi là ngồi chờ trong phòng khám bệnh. Có khi là ngồi chờ nhận giấy khám sức khỏe. Có khi là ở một quầy sách. Chúng toàn 9x và cứ gọi tôi chị chị nhai nhải. Chúng hồn nhiên quá. Như không thấy mình cần phải bắt chéo chân thay vì duỗi thẳng chân ra, gương mặt cần đanh lại một chút và dĩ nhiên phải trả lời câu hỏi của chúng một cách mạch lạc và từ tốn.

Tôi đặt tên em là “Ấm Áp” giữa hơn ba chục con người chen chúc nhau như cá mòi chờ tới lượt mình. Em mang một cái ba lô to tướng, đặt phịch xuống ngay bên cạnh tôi rồi ngã người vào ghế, thở hắt ra cái phì. Tôi chưa kịp khó chịu thì em đã nghiêng người ngó cái tựa sách rồi lẩm bẩm “Đôi bạn, Nhất Linh, chưa đọc nhưng chắc hay” rồi nhìn tôi cười híp mắt. Nếu tôi là một thằng con trai thì chắc tôi đã phải động lòng ghê ghớm.

–    Bạn sinh năm mấy zị?

–    Thế bạn sinh năm mấy?

–     Mình 90

–    Chị lớn hơn em.

Nói thật tôi ghét cái kiểu cách lúc này của chính mình. Tôi đang đọc sách. Và điều đó có nghĩa tôi không muốn phải rời mắt khỏi những con chữ mà nhìn sang một kẻ lạ hoắc cứ thi thoảng lại hỏi về tôi như trong một chương trình nhịp cầu nào đấy. Em đến đã một lúc lâu mà tôi  lại chưa sang được trang nào. Thế nhưng tôi vẫn từ tốn trả lời và đặt vài câu hỏi nhát gừng. Có vẻ em đã mệt nên không còn hỏi nữa. Em lôi từ trong ba lô ra một cuộn len nối với một mảng len đang đan dở. Tôi không biết chính xác cuộn len có màu gì. Nó vừa hồng lại vừa tím, nhìn hay hay, vui mắt. Tôi hỏi. Em bảo người ta gọi bằng rất nhiều cái tên nhưng em thích nhất là “Hồng ấm áp”. Tôi phì cười.

Em học năm ba Ngoại thương và lúc này đây vẫn đang vân vê một mảng len có cái “màu ngộ lạ” – “Hồng ấm áp”. Còn tôi là cựu dân Kinh tế và lúc này đây đang say sưa những trang văn của một tác gia thời đại cũ. Em dí dỏm không kém.

Em hứa sẽ đan tặng cháu gái tôi một đôi bao tay “màu ngộ lạ” – tôi vẫn thích cái tên này của mình hơn – nếu như trong những lần tái khám sau chúng tôi còn được gặp lại. Còn cái “Hồng ấm áp” này em đan cho chính mình, em sẽ quàng nó và bước đi trong những chiều thu buồn rét mướt của Hà Nội đầu tháng 8 tới. Em nói lẽ ra em phải đan tới hai cái nhưng mọi chuyện đến bất ngờ và em không cần phải bắt đầu cái còn lại. Ừ thì như thế cũng hay, chứ nếu em đan xong cả rồi mà chuyện thành ra vầy, chắc là tiếc lắm chị nhỉ!? Tôi cười buồn. Tôi thấy hình ảnh mình những ngày còn khờ dại trong từng ánh mắt hiu hắt và đôi môi run run, khẽ nhếch cười của em mỗi khi có một cơn gió nhè nhẹ nào đó vô tình hoặc giả cố tình lướt qua… Âu thì ở đời, con người ta khác nhau chỉ mỗi cái tên cái họ chứ những con tim – một khi bị tổn thương sẽ là những đớn đau, quằn quại… – thì có khác chi đâu!

Em khóc ròng rã một tháng trời. Rồi một hôm em bật dậy khỏi đống chăn. Em chạy ra chợ Phạm Văn Hai mua về ba chục cuộn len, em chất đống trên giường rồi miệt mài đan. Em đan tặng các bạn cùng phòng, gửi về cho ba mẹ, bà chủ nhà và con bé con của chị phòng kế bên. Giờ thì em đan cho mình. Đau cũng đã đau rồi, giờ là lúc phải tự tạo niềm vui cho mình đúng không chị?”. Tôi ậm ừ. Rồi em hỏi tôi về các cuộc tình. Tôi chỉ cười. “Chị quên rồi, ít nhất là cho đến lúc này”.

Đau cũng đã đau rồi, giờ là lúc phải tự tạo niềm vui cho mình đúng không chị?” Chính xác là Ấm Áp đã nói với tôi như thế – một sinh viên năm ba Ngoại thương.

***

Có ít nhất ba người từng bảo tôi quá nhạy cảm trước những đổi thay…

Nhạy cảm là một hình thái rất phức tạp. Bạn dễ giận dữ nhưng cũng dễ bình tâm. Bạn đau xót rồi sau đó sẽ là một cái thở phào nhẹ nhõm. Chúng lặp đi lặp lại không hẳn chỉ với những thay đổi mà ngay cả trên cùng một đối tượng dường như đã được đóng đinh tại chỗ. Chỉ có thời gian là sống. Tất cả còn lại đã chết.

Tôi luôn mong đợi mạch xúc cảm ấy mặc cho thi thoảng chúng khiến tôi kiệt sức. Cùng với nỗi cô đơn cùng cực sẽ là những cảm khái rất khác, say sưa, mật ngọt và ma quái. Tôi không thể ngăn mình viết gì đó. Tôi lạc quan trong sự đơn độc của mình bằng những con chữ mà lắm khi chỉ là những dòng ngổn ngang không ý tứ.

Tôi đã tự tạo niềm vui cho mình sau những giây phút đớn đau mà xúc cảm mang lại. Tôi thích sách văn học cũng vì lẽ đó. Những nhân vật, những câu văn, những tình tiết thật nhỏ cũng có thể khiến tim tôi đập nhanh, từng thớ thịt như co thắt lại mà trào dâng lòng cảm mến vô cùng dành cho tác giả. Có thứ thật sự được gọi là rung động cả tâm can. Đó là thứ niềm vui tôi vừa kịp nhận ra.

***

Tôi không biết Ấm Áp có dùng facebook không. Giả dụ như em có đi. Một ngày nọ, tình cờ qua rất rất nhiều trang, em sẽ thấy avatar tôi quen quen rồi vào xem. Giả dụ như em đọc được cái note này đi. Thì tôi, một người bạn tình cờ, cũng xin nói với em vài điều:

–    Những lần tái khám sau phải luôn mang len theo nhé! “Màu ngộ lạ” ấy! Biết đâu ta còn gặp lại! Em đã hứa!

–    Đừng tập cho mình thói quen làm việc gì cũng vò võ một mình. Nếu được thì em nên rủ thêm bạn đi cùng cho vui. Phải chi chị có tiền chắc chị đã bay cùng em.

–    Con đường phía trước còn dài lắm em ạ. Đó chỉ là những vấp ngã đầu tiên thôi. Dũng cảm lên! Và hãy luôn cười  híp mắt như lần đầu em gặp chị, Ấm Áp nhé!

–    Cuối cùng, cảm ơn em về buổi gặp này, tình cờ, cảm khái và bình yên.
P/S: Và nếu ta thật sự còn gặp lại, chị sẽ kể em nghe về những cuộc tình. Chị hứa đấy!

Cà phê không đường

Chỉ còn một mình với ly cà phê đắng giữa một góc quán vắng, tôi vẫn mỉm cười khi không còn anh…

Chúng tôi yêu nhau được 2 năm thì mọi chuyện bắt đầu trục trặc. Thực ra, trong suốt 2 năm trời bên nhau, tôi và anh đã có những bất đồng và tranh cãi liên miên. Cho đến khi trong đầu tôi hình thành những suy nghĩ này, tôi biết rằng những giận hờn và cãi vã đó đã đến lúc phải dừng lại…

Tôi không còn trẻ, năm nay đã bước sang tuổi 28, cái tuổi mà nhiều bạn bè ở quê đã có chồng và một nách hai, ba con, nhưng tính cách của tôi khá nóng nảy và ngang bướng, có lẽ vì vậy mà con đường tình duyên của tôi gặp ít nhiều sóng gió?!  Mấy cô bạn đồng nghiệp thường châm chọc bảo tôi là “phụ nữ gì mà như đàn ông”, còn cánh mày râu thì “lịch sự” hơn khi đặt cho tôi nickname “2 in 1”. Tôi chỉ mỉm cười và không bao giờ giận họ.

Sở thích của tôi là cà phê không đường. Sở thích này có nguồn gốc từ thói quen hàng ngày uống cà phê đều như vắt chanh của tôi. Tôi còn nhớ, từ hồi ôn thi Đại học, tôi đã “nghiện” cà phê như một thức uống không thể thiếu cho mỗi đêm thức khuya học bài. Sau này đi làm, tôi uống cà phê để tập trung đầu óc cho công việc. Sau nữa, nhờ uống cà phê mà tôi quen anh.

Chúng tôi gặp nhau lần đầu tiên trong một quán nước bên Hồ Tây. Buổi chiều ấy lộng gió và nhạt nắng. Tôi kéo ghế ngồi xuống một chiếc bàn bên cạnh anh và gọi một ly cà phê, thờ ơ không nhận ra nét kinh ngạc trên gương mặt của anh khi nghe tiếng tôi gọi: “Cà phê không đường, không đá!”. Sau này, theo chính anh tiết lộ, tôi được biết ngày hôm đó tôi đã mang đến cho anh một ấn – tượng – không – nhẹ – nhàng chút nào về hình ảnh người phụ nữ vốn có trong tưởng tượng của anh. Tôi lắng nghe và chọc lại anh rằng định mệnh cho tôi gặp anh để trở thành người phá vỡ bức tượng đài mang tên “phụ nữ ngày xưa” và xây dựng trong anh tượng đài mới có tên “phụ nữ ngày nay”.

Anh không giống tôi, chỉ uống cà phê sữa, mà theo anh nói, ngọt và bùi. Một lần chúng tôi cãi nhau, anh nói rằng nếu tôi không bỏ thói quen uống thứ cà phê đắng nghét ấy đi thì chỉ khổ bản thân khi những người không hiểu họ cho mình là lập dị. Tôi chỉ im lặng, mang nước mắt về đến tận phòng ngủ và ngày hôm sau, các đồng nghiệp của tôi được chứng kiến một đôi mắt căng mọng di động giữa cơ quan.

Tôi từng đọc một bài báo có nói rằng, “Sóng gió trong tình yêu giống như một “liều thuốc bổ” giúp cho cuộc tình của bạn không bao giờ tẻ nhạt”. Sau khi đọc xong, tôi đã suy nghĩ rất nhiều và cố gắng lý giải cho chuyện tình của mình theo hướng “khoa học” đó. Tôi và anh thường nảy sinh xung đột từ những chuyện rất nhỏ nhặt, sau đó lại làm lành với nhau, rồi lại tranh cãi, và làm lành… Mọi chuyện cứ như thế tiếp diễn, cho đến khi tôi nhận ra những trận cãi vã giữa tôi và anh không còn “thi vị” hay “bổ ích” như người ta vẫn nói. Tôi bắt đầu mệt mỏi và chán chường.

Những lần tôi và anh giận nhau, tôi thường bỏ đi và tìm đến một góc vắng với ly cà phê không đường, không đá. Yêu anh, niềm vui và nỗi buồn tôi đều đã nếm trải. Tôi cũng đủ tuổi chín chắn để nhận ra đã đến lúc mình cần tìm một bến bờ yêu thương thực sự. Nhưng sao lúc này, tôi thấy mình thật lạc lõng và chơi vơi giữa con đường tình của tôi và anh…

Cái đích kiếm tìm trong cuộc sống của mỗi người phụ nữ bao giờ cũng là bờ vai của một người đàn ông tốt để dựa vào. Ở tuổi của tôi mà vẫn chưa có một bến dừng hạnh phúc, điều ấy có phải là bất hạnh không? Anh đã từng là niềm hy vọng của tôi, nhưng giờ đây, tôi nhận ra những hy vọng đó chỉ là ảo tưởng.

Chỉ còn một mình với ly cà phê đắng giữa một góc quán vắng, tôi vẫn mỉm cười khi không còn anh. Một người yêu tốt dành cho tôi lúc này trở thành điều xa xỉ quá, một ly cà phê không đường, không đá lại dễ chiều lòng người hơn.

Và tôi vẫn đang trong hành trình kiếm tìm một bờ vai…

May mắn với tôi là…

May mắn với mình là tất cả những gì đang tồn tại xung quanh cuộc sống, là những điều đơn giản hàng ngày vẫn nhìn thấy vậy thôi mà mình không nhận ra và trân trọng nó…

Tôi thường có thói quen đọc tin tức vào mỗi buổi sáng, đôi khi chợt thấy trái tim mình đau thắt lại khi thấy những thông tin như hàng ngày có rất nhiều người đi nạo phá thai, những sinh linh đang tượng hình bỗng dưng bị bỏ đi mà chưa kịp làm kiếp con người đáng lẽ ra em phải được hưởng. Rồi có những em bé được sinh ra, nhưng vì lý do nào đó bị bệnh tật, không có điều kiện mà gia đình nhẫn tâm bỏ rơi em, nhưng em vẫn kiên cường chống chọi một cách ngoan ngoãn, chịu đựng.

Nhân Ái – cái tên đã đánh thức lòng yêu thương của hàng triệu người dù đã lên thiên đường nhưng tình thương yêu mà em nhận được, mà em khơi dậy được đã giúp cho những em bé khác cùng hoàn cảnh được giúp đỡ để kiên cường sống tiếp. Tôi cũng từng được tiếp xúc với nhiều em bé ăn xin, đánh giày, những em có hoàn cảnh khó khăn, khi được hỏi muốn làm gì nhất, các em trả lời muốn được đi học, một điều tưởng chừng như là bình thường, đương nhiên vậy thôi lại trở thành mơ ước xa xỉ đối với các em. Rồi những hoàn cảnh bị bệnh tật hiểm nghèo, mắc căn bệnh thế kỷ, hay những người khuyết tật vẫn có rất nhiều người vươn lên, lao động và khao khát được sống, vẫn yêu đời và làm được nhiều việc mà đôi khi những người bình thường như chúng ta không làm được…Và còn rất nhiều hoàn cảnh nữa mà chúng ta có thể gặp bất kỳ lúc nào trong cuộc sống, họ là những người không may mắn như chúng ta, nhưng họ lại có ý chí kiên cường và đặc biệt là tâm hồn khao khát được sống…

Một mùa thi đại học nữa lại đến, có lẽ nỗi đau mất con của những gia đình có con tìm đến cái chết khi thi trượt Đại học vẫn chưa nguôi ngoai, rồi nhiều những vụ án tự tử vì những chuyện nhỏ nhặt… Có những bạn được sống trong hoàn cảnh đầy đủ, được tạo mọi điều kiện học tập nhưng lại đua nhau ăn chơi đua đòi, thậm chí có cuộc sống lệch lạc…

Tôi chợt nhìn lại, hoá ra mình may mắn hơn nhiều người khác là đã được sinh ra trong niềm mong đợi và hạnh phúc của gia đình, dù sau đó tôi cũng bị ốm đau liên miên nhưng bố mẹ luôn yêu thương và ở bên cạnh tôi, dù gia đình không khá giả nhưng việc học của tôi luôn được ưu tiên hàng đầu, vậy mà có lúc mình thật nhác, thậm chí trốn học. Mình may mắn hơn nhiều người là sinh ra được lành lặn, vậy mà nhiều khi vẫn chán nản vì cái mũi tẹt, vì cái mụn trên mặt…

Câu cửa miệng của cả tôi và nhiều bạn nữa vẫn thường xuyên thốt ra là “Chán đời quá!”, vậy mà có những người đang cận kề với cái chết mà vẫn cố gắng chống chọi với mong muốn duy nhất là được sống… Trong khi đó có nhiều bạn sẵn sàng tìm đến cái chết, huỷ hoại cuộc đời mình với những lý do không đáng có, để lại nỗi đau mất mát cho gia đình, bạn bè. Có những bạn sống buông thả, không lý tưởng để rồi sa vào con đường phạm pháp, sống vô nghĩa…

Mỗi một người sinh ra dù như thế nào thì họ vẫn có ý nghĩa với những người thân, là một phần tử của xã hội, là công sức, cố gắng của biết bao người trong quá trình bạn được sinh ra và lớn lên, vì thế bạn không có quyền huỷ hoại cuộc sống của mình, thậm chí của người khác chỉ vì không đủ kiên nhẫn, không đủ bản lĩnh để giải quyết mọi chuyện theo hướng tích cực hơn.

Giờ mới chợt hiểu, may mắn với mình là tất cả những gì đang tồn tại xung quanh cuộc sống, là những điều đơn giản hàng ngày vẫn nhìn thấy vậy thôi mà mình không nhận ra và trân trọng nó…

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: