Nguyễn Trọng Tiến

Nếu chỉ còn một ngày để sống…

Thông Tin Về Các Trại Trẻ Mồ Côi

Posted by NguyenTrongTien trên 02/02/2010

THÔNG TIN VỀ CÁC TRẠI TRẺ MỒ CÔI:
Hà Nội:

1. Làng trẻ Em Birla

Số 04 – Doãn Kế Thiện – Phường Mai Dịch – Quận Cầu Giấy – Hà Nội –
Tel: 04- 7.649.466
Website : birlavn.com

Trải qua gần 20 năm hoạt động đến nay làng trẻ em Birla đã nuôi dưỡng hơn 200 trẻ em mồ côi. Hầu hết các trẻ đều mất cả cha lẫn mẹ, mồ côi cha hoặc mẹ ( người còn lại ốm đau, tàn tật không có khả năng nuôi con ). Độ tuổi của các bé từ 2 – 12 tuổi và là trẻ em phát triển bình thường.
Tại đây các cháu được nuôi dưỡng theo mô hình gia đình : có mẹ, có anh, có chị, có em. Các cháu vẫn được đảm bảo đến trường theo độ tuổi quy định, ngoài ra các cháu còn được học nghề ở các trung tâm trong các dịp hè và tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao. Kinh phí được nhà nước cấp cho các hoạt động của làm trẻ em Birla còn rất thấp so với mức sống của xã hội, các em sống trong tình trạng chậm phát triển do không cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng trong quá trình nuôi dưỡng và phát triển của trẻ. Khi các em đến tuổi đến trường thì khó khăn càng nhân đôi với những thiếu thốn về quần áo, sách vở, dồ dùng học tập do số lượng các em đông.

Làng trẻ em Birla Hà Nội xin chân trọng cám ơn sự giúp đỡ quý báu về mặt tinh thần cũng như vật chất của các cơ quan tổ chức và cá nhân có tấm lòng hảo tâm giúp đỡ các cháu.

2. Làng trẻ S.O.S

Số 02 – Ngõ số 6 – Đường Doãn Kế Thiện – Phường Mai Dịch – Quận Cầu Giấy – Hà Nội.
Điện thoại : 04 – 7.644.837 – Email : sos_langhanoi@yahoo.com.vn

Hầu hết các em ở đây đều là những em mồ côi, bị bỏ rơi, lang thang cơ nhỡ không nơi nương tựa. Mái ấm của các em là được sự yêu thương chăm sóc của mọi người, các em được vui chơi, học hành như các trẻ em khác. Các em được sống trong mô hình gia đình, mỗi gia đình có 10 em và có một mẹ mà chúng gọi với 1 cái tên rất thân thương là mẹ SOS. Do số lượng các em ngày càng đông, kinh phí sinh hoạt của làng gặp rất nhiều khó khăn về: điều kiện dinh dưỡng, các trang thiết bị phục vụ cho việc học tập và phát triển thể lực của các em. Cơ sở vật chất nghèo nàn, nhà ở cho trẻ còn vượt quá công suất so với quy định chung.
Làng trẻ SOS rất cám ơn những tình cảm và sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm trong suốt 19 năm qua. Ban Giám Đốc làng trẻ SOS cũng rất mong nhận được sự quan tâm của các nhà hảo tâm trên khắp mọi miền đất nước.

3. Làng Hòa Bình Thanh Xuân ( DIOXIN )

Địa chỉ: 35 Nguyễn Huy Tưởng – P.Thanh Xuân Trung – Thanh Xuân – Hà Nội
Điện thoại: 04. 5 585094
Làng Hòa Bình chăm sóc gần 200 trẻ bị tàn tật bẩm sinh do chất độc màu da cam. Các em không thể tự mình sinh hoạt, chăm sóc bản thân. Có em không bao giờ được nhìn thấy ánh mặt trời, không bao giờ được nghe và nói như bao trẻ em khác. Cuộc sống của các em được bao bọc và ủ ấm bằng tình yêu thương của các thầy cô nơi đây. Trong một không gian chật hẹp nhỏ bé không đủ chỗ cho các em sinh hoạt vui chơi, điều kiện vật chất nơi đây còn thiếu thốn rất nhiều. Vì thế, rất cần những tấm lòng hảo tâm đến từ mọi miền trong cả nước đóng góp để trung tâm có điều kiện chăm sóc cho các em tốt nhất.

Các tỉnh thành phía Nam:

1. Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Gò Vấp.

Địa chỉ: 45 Nguyễn Văn Bảo, phường 4, Gò Vấp. TP. HCM
Điện thoại: 08 8941880
Trung tâm nhận nuôi dưỡng những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ, trẻ em mồ côi, đường phố… Là một trong những trung tâm bảo trợ trẻ em lớn nhất Thành Phố Hồ Chí Minh từ trước giải phóng. Mọi tấm lòng đóng góp xin vui lòng gửi tới địa chỉ trên.

2. Trường mái ấm Bà Chiểu:

Địa chỉ: 149/1 Nguyễn Văn Đậu – Phường 11 – Quận Bình Thạnh. TP. HCM.
Điện thoại: 08 5.150.556
Trường Mái Ấm Bà Chiểu thành lập vào năm 1996, là một ngôi trường nuôi trẻ em nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ mồ côi ở độ tuổi từ 6-16 tuổi. Các em ở đây được học chữ và được học nghề. Tuy vậy, điều kiện sinh hoạt, cũng như kinh phí đễ hỗ trợ cho các em học nghề gặp không ít khó khăn. Vì vậy, cần lắm sự giúp đỡ của các tổ chức, các nhà hảo tâm để giúp các em được học tập và hòa nhập tốt hơn với cộng đồng.

3. Trường nuôi dạy trẻ khuyết tật Củ Chi.

Địa chỉ: Khu phố 3 – Thị Trấn Củ Chi, TP. HCM
Điện thọai: 08 7.907454
Trường hiện đang nuôi dạy khoảng 80 em khuyết tật, theo chế độ bán trú hoặc nguyên ngày. Trường hoàn toàn miễn học phí cho các em được nuôi dạy tại đây. Được đưa vào hoạt động từ năm 2000, đến nay, sau hơn 7 năm hoạt động, trường đã có những thành quả đáng kể trong việc nuôi dạy trẻ em khuyết tật.
Tuy nhiên, điều kiện để các em học tập, và đời sống của cán bộ công nhân viên trong trường gặp rất nhiều khó khăn, vì chủ yếu là từ ngân sách nhà nước và tấm lòng của các tổ chức từ thiện, tấm lòng hảo tâm… Nếu có thêm sự hậu thuẫn, chắc chắn nhà trường sẽ có điều kiện nuôi dạy các em tốt hơn, vì thế nhà trường rất mong nhận được sự quan tâm, hậu thuẫn từ phía các nhà tài trợ, các tổ chức từ thiện… trên mọi miền đất nước!

4.Trường nuôi dưỡng bảo vệ trẻ em Tam Bình

Địa chỉ: 30/3 Bà Giang – Phường Linh Xuân – Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 087 241445

Một ngôi trường đặc biệt, được xây nên từ lòng nhân ái và chính thúc đi vào hoạt động vào năm 2001. Trường nhận nuôi dạy 99 em bé mồ côi. Đặc biệt là những trẻ em sơ sinh. Chính vì thế, nhu cầu về sữa, đồ chơi, tã lót rất cần thiết và phải nói là vô cùng cấp bách cho các trẻ. Những ánh mắt trẻ thơ, hồn nhiên đến trong veo khi có người lạ đến thăm, có những bàn tay săn sóc yêu thương… Hãy đến và chia sẻ tình yêu thương với các bé ở mái trường ấm cúng tình yêu thương Tam Bình!

5. Trung Tâm ND & BT trẻ em Khuyết Tật Thiên Phước.

Địa chỉ: Ấp lộ 6 – Xã Nhơn Tây – Củ Chi, TP. HCM
Điện thoại: 8.926.368

Thành lập năm 2001, trường hiện đang nuôi dạy 62 trẻ khuyết tật, bại não, liệt… ở độ tuổi từ 12 trở xuống. Trong điều kiện vô cùng thiếu thốn, nhưng các mẹ trong trung tâm vẫn luôn dành cho các bé sự yêu thương và chăm sóc chu đáo… Nhìn các cháu oằn mình trong đau đớn, thiếu thốn, các cô không khỏi xót xa: “Cần lắm những tấm lòng, vì ở đây cái gì cũng thiếu, nào sữa, nào tã, nào đồ chơi, nào thuốc men cho các cháu… Nói chung chúng tôi đã cố gắng hết sức, nhưng cái gì cũng có giới hạn, chỉ mong các tổ chức từ thiện quan tâm tới các cháu nhiều hơn… Mọi đóng góp dù là tinh thần hay vật chất, chúng tôi cũng xin phép được tri ân”.

6. Trường khuyết tật Cần Giờ

Ấp Phong Thạnh – Xã Cần Thạnh – Huyện Cần Giờ, TP. HCM
Điện thoại: 8.740.071

Một ngôi trường nhỏ, nằm ở ngoại thành Cần Giờ, nổi tiếng là vùng đất gặp nhiều khó khăn của thành phố Hồ Chí Minh. Mặc dù được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, nhưng việc nuôi dưỡng hơn 50 trẻ khiếm thính, bại não, bị bệnh down đối với trường là vấn đề không hề đơn giản chút nào. Điều kiện, cơ sở vật chất thiếu thốn cũng là vấn đề khó khăn nan giải của trường. Ban giám đốc nhà trường rất mong nhận được sự quan tâm đóng góp dù ít dù nhiều của các nhà hảo tâm trên mọi miền đất nước.

7. Trường tiểu học dành cho trẻ em tàn tật 15/5

Địa chỉ: 275/6/7 Lý Thường Kiệt – Phường 15 – Quận 11, Tp. HCM
Điện thoại: 08 8.638.254

Hiện nay trường có tên: Trường giáo dục chuyên biệt 15-5. Trường đang nuôi dạy 100 cháu khuyết tật, khiếm thính, thiểu năng. Với chính sách không thu học phí đồng thời xin trợ cấp học bổng cho các cháu từ các tổ chức từ thiện, nhà trường luôn cố gắng tạo cho các cháu điều kiện học tập tốt nhất. Tuy nhiên, nếu nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ các tổ chức từ thiện hay cá nhân thì dĩ nhiên, điều kiện cho các cháu học hành và hòa nhập với cộng đồng sẽ tốt hơn…

8. Trung tâm bảo trợ xã hội trẻ em thiệt thòi (Christina Noble Children’s Foundation)

Địa chỉ: 38 Tú Xương, phường 7, quận 3. TP. HCM
Điện thoại: 08 9322738

Tọa lạc ngay khu vực trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm tiếp nhận khám, phát thuốc miễn phí cho rất nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, trung tâm hiện đang nuôi, và phục hồi chức năng cho hơn 80 trẻ, với 50 trẻ nội trú, và 30 trẻ bán trú. Nhu cầu khám chữa và phục hồi chức năng cho các em ngày càng tăng, đặc biệt là với những trường hợp bệnh nặng, vì thế trung tâm gặp không ít khó khăn. Vì thế, rất cần sự chung tay của cả cộng đồng, hỗ trợ về nguồn vốn cũng như ủng hộ về mặt tinh thần để trung tâm có thể hoạt động ở quy mô rộng hơn, có thể giúp được các em tìm lại cuộc sống bình thường nhiều hơn!

9. Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi Hoa Mai
Địa chỉ: Phường Hòa Hải, Quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
Điện thoại: 0511 969404

Chính thức đi vào hoạt động từ năm 2002, trung tâm hiện đang nuôi dưỡng 45 cháu mồ côi, cơ nhỡ, ở độ tuổi 5-18 tuổi. Các cháu được đi học nghề, học chữ tại trung tâm. Tuy nhiên, trong điều kiện kinh phí hạn hẹp và gặp không ít khó khăn, trung tâm rất mong nhận được sự giúp đỡ của mọi tấm lòng hảo tâm gần xa, để trung tâm có điều kiện tốt hơn để giúp đỡ các cháu, tạo điều kiện tốt nhất cho các cháu học tập, và sinh hoạt.

10. Trường khuyết tật thính giác Hy Vọng:
Địa chỉ: Số 1 Công Xã Pari, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM.
Điện thoại: 0808222288. Email: ngoi1hieutruong@yahoo.com
Trường khuyết tất thính giác Hy Vọng là một trường “dân lập, sinh hoạt bán trú, chuyên dạy người khiếm thính (điếc câm). Bao gồm các bậc học: trước tuổi đi học (trong các chương trình can thiệp sớm), mầm non, cấp 1, cấp 2. Trường dạy văn hóa và hướng nghiệp cho người khiếm thính, nhằm giúp người khiếm thính có văn hóa, có đạo đức, và biết tự đứng trên đôi chân của mình.

11. Nhà nuôi trẻ mồ côi Hướng Dương

Địa chỉ: Thị trấn Cái Tắc, tỉnh Hậu Giang.
Điện thoại: 071 848 323
Cách thành phố Cần Thơ 14 km, nhà nuôi trẻ mồ côi Hướng Dương là nơi để các em có được một mái nhà thật sự của mình. Thành lập vào năm 1996, với hơn 30 em được nuôi dưỡng tại đây, các cô trong nhà nuôi trẻ Hướng Dương luôn mong muốn sẽ mang tới cho các em những điều tốt đẹp nhất. Các em được học văn hóa, được học nghề và… có thể tự tin bước vào đời như những trẻ em bình thường khác.

12 Mái ấm Quận 8.
Địa chỉ: 73/10 Dương Bá Trạc, phường 1, quận 8, TP. HCM
Điện thoại: 08 8502 088
Hơn 14 năm thành lập, mái ấm quận 8 là mái nhà thân yêu cho rất nhiều trẻ em mồ côi, cơ nhỡ. Được chăm sóc, nuôi dạy tốt, nên các em khi đến tuổi trưởng thành đều có thể tự mình bước vào đời. Tuy cơ sở vật chất còn gặp không ít khó khăn, nhưng ban quản lý Mái ấm luôn nỗ lực với mong muốn sẽ mang đến cho các em những điều tốt đẹp nhất!

Add: trung tâm Bảo trợ trẻ em mồ côi Tam Bình (273 Quốc lộ 1, Bình Chiểu, Thủ Đức, TP HCM)

Hoặc làng trẻ em Picasso tại địa chỉ: 18 Võ Văn Ngân, Thủ Đức gần trường Sư Phạm Kỹ Thuật.

QUN 1 :
Trưng nuôi dy tr đưng ph 1-6
ĐC: 21/28 Tran Dinh Xu, P.Cau Kho, Q1
Tel: 39200256 –Đi tưng : tr em m côi
Mái m Tre Xanh
ĐC : 40/36 Calmette, P.Nguyn Thái Bình , Q1
DT: 38210199- Đi tưng: tr có hòan cnh khó khăn
Trưng giáo dc chuyên bit Tương Lai
ĐC: 27/A2 Tran Nhat Duat, P.Tan Dinh,Q,1
Tel: 38483589- Đi tưng: tr chm phát trin
Trường nuôi dạy trẻ khuyết tật thính giác Hy Vọng I_
ĐC :1 Công Xã Paris, Phường Bến Nghé. Quận 1
Tel: 3822.2288 or 3822.7554

-Làng Tr em Hòa Bình, Bnh vin T
ĐC:284 C
ng Quỳnh, P.Phm Ngũ Lão, Q1, TPHCM
Tel: 38392722
QUẬN 2
Nhà nuôi dy tr m côi Diu Gíac
ĐC :6/10 Trn Não, P.Binh An, qun 2
Tel: 37400530 –3 7400640-Đi tưng : tr m côi
Trung tâm phát huy th nghim
ĐC: 76 khu pho 1, P.Thu Thiem,qun 2
Tel: 3 7400455-Đi tưng : tr em tht hc và khó khăn.
QUN 3
-Trung tâm bo tr xã hi tr em thit thòi
ĐC: 38 Tu Xuong, P.7, Q3
Tel: 39325006 – 39325023 –Đi tưng : tr m côi suy dinh dưng
Mai am Anh Sang
ĐC: 80/76 Tran Quang Dieu, Q3
DT: 39313837 –Đi tưng: tr m côi
QUN 4
Trung tam Giao duc tre khuyet tat Q.4
ĐC: 91 Nguyen Khoai, P.1, Q4
Tel: 38261248 – 39401284-Đi tưng : tr em khuyết tt
Trung tam Bao tre tre mo coi Khanh Hoi
ĐC:109/7Le Quoc Hung, P.12
Tel:3 9401441 –Đi tưng: tr m côi
QUN 5
Tương lai trường Khuyết tật Quận 5
ĐC:27-29 Ngô Quyền, P.10 quận 5
Tel: 3855.2429
* Cơ sở 2:
ĐC:28 Trần Xuân Hoà, P.17, quận 5
Tel: 3950.9159

QUẬN 6
Nha tinh thuong 156
ĐC: 156 Chu Van An, P.2, Q6
Tel: 38561726-Đi tưng : tr m côi
Mai am Huong Duong
ĐC: 184 Phan Van Khoe, P.5, Q6
Tel: 39601109-Đi tưng : tr em có hòan cnh khó khăn.
QUN 7
Truong nuoi day tre mo coi Long Hoa
ĐC: 60/7 Huynh Tan Phat, P.Phu My
Tel: 37851881, -Đi tưng: tr em lang thang vào đi sm
Chùa Long Hoa
ĐC : 1250/41 Huỳnh Tn Phát – Q.7 – TP.HCM
Mái ấm Hoa Hồng Nhi
ĐC: 55/2 Trần Xuân Soạn – P.Tân Kiểng – Q.7 – TP.HCM
Tel: Điện thoại : (08) 3872.0308
Trường nuôi dạy trẻ mồ côi Long Hoa
ĐC : 60/7 Liên Tỉnh 15 – P.Phú Mỹ – Q.7 – TP.HCM
Tel (08) 3785.1881

QUẬN 8
-Mai am Tuoi Hong
ĐC: 3050 Pham The Hien, P.3, q8-Đi tưng : tr khuyết tt
– Mai am quan 8
ĐC: 73/10 Duong Ba Trac, P.1,q8
Tel:3 8502088-Đi tuong: tre em lang thang, cơ nh.
QUN 10
Trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu
ĐC:184 Nguyễn Chí Thanh, P3. Quận 10
Tel:3 835.2959-3839.7470

Mái ấm Bừng Sáng:
ĐC:266/5 Nguyễn Tri Phương, F4, Q.10.
Tel:9270537.
E-mail:bungsang@hcm.vnn.vn( thầy Trường).

QUN 11
Trường dạy trẻ khuyết tật Quận 11
ĐC:6/11 Cư xá Lữ Gia đường số 3,P.15, quận 11

Trưng tiu hc dành cho tr em tàn tt 15/5
ĐC: 275/6/7 Lý Thưng Kit – P.15 – Q.11 – TP.HCM
Tel : 3.8638254
QUN 12
Truong nuoi day tre khuyet tat Q.12
ĐC: 37/7 KP3, P.Tan Chanh Hiep,Q12
Tel: 38837821-Đi tưng: tr em câm điếc
-Trung tâm nuôi dưng bo tr ngưi già tàn tt
ĐC: 3E Tô Ng
c Vân, F. Thnh Xuân, Q. 12
Tel: 3.883.7821

QUN TH ĐC
Trung tâm Bo tr tr em m côi Tam Bình
ĐC:273 Quc l 1, Bình Chiu, Th Đc, TP HCM
Trưng nuôi dy tr khiếm th Nht Hng
ĐC: (Cơ s chính) S 1, đưng s 7, Kp3, p. Tam Bình, Th Đc
Lang thieu nien Thu Duc
ĐC: 18 Vo Van Ngan, P.Truong Tho, QTD
Tel: 8966563 – 7220227 –Đi tưng: tr em m côi.
Trưng nuôi dưng bo v tr em Tam Bình
ĐC: 30/3 Bà Giang – P.Linh Xuân – Th
Đc – TP.HCM
Tel : 3.7241445
QUN BÌNH THNH
Chuyen biet Gia Dinh
ĐC: 280 Bui Huu Nghia, P.2,QBình Thnh
Tel:3 8030056 – 8412184-Đi tuong: tre em khuyet tat, tam than.

Trưng mái m Bà Chiu
ĐC : 149/1 – Nguyn Văn Đu – P.11 – Q.Bình Thnh – TP.HCM
Tel : 3.5150556
Mái ấm Mai Liên
ĐC : 107/39A Hoàng Hoa Thám – P.6 – Q.Bình Thạnh – TP.HCM
Tel : 3 841.1272
-Trung tâm bảo trợ trẻ mồ côi Thị Nghè
ĐC : 153 Xô Viết Nghệ Tỉnh – P.17 – Q.Bình Thạnh – TP.HCM
Tel : 3899.6563

QUẬN GÒ VẤP
Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Gò Vấp
ĐC : 45 Nguyễn Văn Bảo – P.4 – Q.Gò Vấp – TP.HCM
Tel : 3.8941880
Làng trẻ em S.O.S Gò Vấp
ĐC : 333 Quang Trung – P.12 – Q.Gò Vấp – TP.HCM
Tel : 3.895.8504
Trường nuôi trẻ khuyết tật Hòang Mai
ĐC: 23/470B Đường 26/3 – P.16 – Q.Gò Vấp – TP.HCM
Tel : 3894.7961

QUẬN TÂN BÌNH
-Nhà mở Hoa Mẫu Đơn :
ĐC : 98/18B CMTT – P.5 – Q.Tân Bình – TP.HCM
Tel : (08) 8445082
QUN PHÚ NHUN
-Gia đình Tê Phan (Nhà tình thương Stephan)
ĐC : 469/17C Nguyn Kim – P.9 – Q.Phú Nhun – TP.HCM

-Trường Giáo dục chuyên biệt Niềm Tin Quận Phú Nhuận
ĐC:16/2/8 Đặng Văn Ngữ, P.10, Quận Phú Nhuận
Tel: 991.3839

QUN TÂN PHÚ
Trung tâm nhân đo Quê Hương
ĐC : 17/15/11A Gò Du – P.Tân Qúy – Q.Tân Phú – TP.HCM
Tel : 08.8473025
QUN BÌNH TÂN
-Mái ấm Huynh Đệ Như Nghĩa:
ĐC:276/4 Nguyễn Thị Tú, Q. Bình Tân.
Tel: 4251376(sơ Hằng).

C CHI
Cơ s t thin xã hi Thin Duyên
ĐC : 73A Nguyn Th Nê – p Phú Hòa – Phú Hòa Đông – C Chi
Trưng nuôi dy tr khuyết tt C Chi
ĐC : Khu ph 3 – Th trn C Chi
Tel : 08.7907454
Trung tâm ND & BT tr em khuyết tt Thiên Phưc
ĐC : p l 6 – xã Nhơn Tây – C Chi
Tel : 08.8926368
CN GI
Trưng khuyết tt Cn Gi
ĐC : p Phong Thnh – xã Cn Thnh – huyn Cn Gi
Tel : 8740071

HÓC MÔN
Mái ấm Thành Đạt
ĐC: 2/10 Ấp Tam Đông, xã Thới Tam Thôn, Hóc Môn
Tel: 7101574

 
 
 
 
 

 • Quỹ từ thiện Nâng bước tuổi thơ: Quỹ từ thiện Nâng bước tuổi thơ là quỹ xã hội không vì mục đích thu lợi nhuận, hoạt động theo nguyên tắc tự tạo vốn, tự trang trải các chi phí cho hoạt động từ thiện của mình trên cơ sở đóng góp hoàn toàn tự nguyện của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước nhằm mục đích hỗ trợ điều trị bằng phẫu thuật cho trẻ em và thiếu niên Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.
  địa chỉ: 6 Nguyễn Lương Bằng, P. Tân Phú, Quận 7, Tp Hồ Chí Minh.
 • Nhóm CHUNG MỘT TẤM LÒNG – Địa chỉ:392/1 Khu Phố 1_phường An Lạc_ quận Bình Tân_tp HCM – Tel:08.7521178 – nhóm trưởng: nguyễn thanh vân_0958060358
 • nhóm chuyên nuôi dạy, giúp đỡ trẻ cơ nhỡ, khuyết tật, mồ côi, có hoàn cảnh đáng thương – Nguyễn Thanh Bình 0982445660
 • Mái Ấm Ánh Sáng (80/76 Trần Quang Diệu, Q3, TP.HCM dt (08 ) 9313837
 • Mái ấm Bà Chiểu 149/1 Nguyễn Văn Đậu, Bình Thạnh, TP.HCM dt (08)5150566)
 • Mái Ấm Bình Minh 108 Đường 6 P4Q4 TP. HCM dt (08) 9401316)
 • Mái Ấm Hướng Dương 184 Phan Văn Khỏe, Q6, TP.HCM. DT (08)9601109
 • Mái Ấm Tân Bình 261/1A Đồng Đen, Tân Bình, TP.HCM DT (08)8492950
 • Mái Ấm Tre Xanh 40/34 Calmetter Q1, TP.HCM (08)8210199
 • Mái Ấm Q8. 73/10 Dương Bá Trạc Q8 (08)8502088
 • CLB Trẻ em Ga Sài Gòn. 16/99-101 Kỳ Đồng, Q3, TP.HCM.DT (08)9311673
 • Mái Ấm Hoa hồng Nhỏ 55/2 Lâm Văn Bền, Q7, TP.HCM. DT (08)8720308
 • Hội Bảo Trợ Bệnh Nhân Nghèo TP.HCM 24 Nguyễn Thị Diệu, Q3, TP.HCM DT (08) 9309696
 • Hội Bảo Trợ Người Tàn Tật và Trẻ mồ côi TP.HCM 33B Phùng Khắc Khoan dt(08)8273045
 • Hội Bảo Trợ Trẻ em TP.HCM – Địa chỉ: 85/65 Phạm Viết Chánh, Bình Thạnh – ĐT (08)8403245
 • TT.Phát Huy, 27A/1 Nguyễn Văn Nguyễn Q1. (08)8483573
 • Hội bảo vệ chất độc da cam Đội 21 – Diên Niên – Tịnh Sơn – Sơn Tịnh – Quảng Ngãi (anh Trấn số điện thoại 0914740458)
 •  

   http://www.phatquang.com/

  http://www.daibiquan.net

  http://www.nhunguocmoxanh.org/

  http://www.hoanghoa.org/

  http://www.nguoicui.org

  Bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp, mẹ tạ ơn ông Công ông Táo bằng 1 con cá chép về trời, khởi hành từ … hồ Giảng Võ. Chiều 29 Tết cô bác “rửa tay gác kiếm”, dù có ai thuê mướn giá cao cũng ko làm, cuốc xẻng nằm yên trên chái bếp nghỉ ngơi đến ra giêng. Ngày mồng Một Tết kiêng cả quét nhà. Là để tạ ơn sức lao động của con người đã quanh năm quần quật.
  Mẹ mua cho em manh áo mới, để “tri ân” con gái của mẹ vượt qua sài đẹn, lớn nhanh hơn tuổi và ko còn vừa manh áo cũ, đủ sức ghé vai giúp mẹ việc nhà.

  Chúng ta lì xì cho nhau những phong bao, để tạ ơn thần tài sẽ cho ta thịnh vượng.

  Những con đg` xuân đc bày hoa, để cảm tạ những con đg` trải mình cho ta giẫm chân qua mỗi sớm mỗi chiều.

  Trước thềm Nguyên đán, người ta xí xoá lỗi lầm của bạn bè năm cũ, người ta ân giảm hình phạt cho kẻ tù tội, còn bà con thì đc du di nợ nần. Tạ ơn Tết Nguyên đán về cho tình đời ấm áp.

  Ngày 30 mẹ cúng mâm cơm đón ông bà về ăn Tết. Cảm tạ ông bà tổ tiên phù hộ sức khoẻ 1 năm đã qua. Mẹ đốt cho cụ 1 cái cối giã trầu. Mẹ đốt cho ông nội 1 bộ com lê, 1 cái đài có sóng ngắn năm xưa ông hay ngóng đợi tin tức hoà bình. Mẹ cảm tạ ông bà tiên tổ, truyền lại cho mẹ 1 gia đình nho nhỏ hôm nay.

  Sáng mồng Một Tết em đi lễ chùa, em cảm tạ Phật, Pháp, Tăng dạy em biết yêu thương mà ko khổ đau trong 2 chữ “từ bi”, giúp em tỉnh thức để biết khoan dung, để sống cùng, sống với.

  Ngày mồng 2 em đi lễ thầy, cảm tạ người vỡ lòng cho em, để em bước chân vào 1 thế giới khác có trăng có sao, có định luật định lý, có chuyển động dần đều, có phép cộng phép trừ và có vô cùng những điều kỳ diệu.

  Ngày mồng 3 mẹ cúng mâm cơm lạy tạ Thổ thần cho ta đất đai vườn tược.

  Ngày mồng 4 mẹ cúng mâm cơm hoá vàng, cảm tạ ông bà hiện diện trong ko gian ấm cúng 3 ngày Tết, tiễn đưa ông bà về lại thế giới an nghỉ vĩnh hằng.

  Rồi giêng 2, rồi đua thuyền tạ ơn dòng sông, cầu ngư tạ ơn biển cả…

  Rồi em trở lại lớp học, tạ ơn sân trường hạnh phúc lao xao.

  Người văn minh là người biết nói cảm ơn. Dân tộc Việt văn minh khi ngày Tết Nguyên đán cũng đồng thời là Lễ Tạ ơn. Tạ ơn đời, tạ ơn người!

  Chúc Pà Kon khỞi đầu năm mới với thật nhìu niềm zui và may mắn nha !!!

  Gạt pỎ những pùn tủi, lỗi lầm những ai lỡ mắc fải để đón 1 cái tết an lành !!!

  Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết 

  (TNO) Trong mấy ngày Tết, người Việt luôn rất thận trọng trong từng lời nói, việc làm vì họ sợ nếu làm không đúng, lỡ miệng nói những từ không hay sẽ có một năm không tốt lành. Do đó, trước Tết, nếu ai cho vay, cho mượn hay nợ tiền, mượn đồ người khác thì phải cố gắng tìm người đó để thanh toán sòng phẳng. Họ cũng cần phải dự trữ đủ nước, mua đầy đủ gạo, mắm, muối, xăng dầu, gas, củi… để tránh phải mua hay vay mượn vào những ngày đầu năm mới.

  Dưới đây là một số điều kiêng kỵ, tránh làm trong 3 ngày Tết của một số gia đình người Việt:

  Kiêng quét rác ra khỏi nhà trong 3 ngày Tết

  Người Việt cho rằng nếu quét nhà trong 3 ngày đầu năm mới thì Thần Tài sẽ đi mất, tiền bạc sẽ không đến được với gia đình, và hiển nhiên nó mang lại điềm xấu, không may mắn.

  Theo một điển tích của Trung Quốc, trong “Sưu thần ký” có chuyện người lái buôn tên là Âu Minh đi qua hồ Thanh Thảo được thủy thần cho một con hầu tên là Như Nguyệt, đem về nhà được vài năm thì Âu Minh ăn nên làm ra giàu to. Một hôm, nhân ngày mồng một Tết, Âu Minh đánh Như Nguyệt, nó sợ quá chui vào đống rác và biến mất, từ đó nhà Âu Minh lại nghèo đi. Kể từ đó mọi người kiêng không dám quét nhà đổ rác trong mấy ngày Tết.

  Vì có tục kiêng quét nhà đổ rác ba ngày Tết, sợ rằng sẽ quét hết tiền bạc, vận đỏ ra khỏi nhà, nên ngày 30, dù bận rộn đến đâu mọi người cũng phải dọn dẹp nhà cửa, vườn tược, bàn thờ sạch sẽ trước lúc giao thừa và những ngày Tết thì mọi người phải hết sức giữ gìn nhà cửa không vứt rác bừa bãi.

  Ở Nam bộ sau khi quét dọn phải cất hết chổi, nếu trong ngày Tết bị mất chổi có nghĩa là năm đó nhà sẽ bị trộm vào vét sạch của cải. Ở nông thôn ngày Tết nhà nào cũng rắc vôi bột ở bốn góc vườn, rồi vẽ mũi tên hướng ra cổng để xua đuổi ma quỷ.

  Kiêng mặc quần áo màu trắng, đen

  Năm mới là thời điểm mà mọi người mong muốn những điều tốt lành nhất đến với bản thân, gia đình. Theo quan niệm của người xưa, màu trắng và đen là màu của tang lễ, chết chóc, vì vậy những ngày đầu năm thì phải mặc trang phục với những màu sắc sặc sỡ và thu hút sự chú ý, tạo nên sự phấn khởi và vui vẻ để đón chào năm mới, như: màu hồng, đỏ, vàng, xanh…

  Kiêng khóc lóc, buồn tủi, nói những điều không vui

  Điều này thật dễ hiểu, vì đây là những hành động không hay mà bất cứ ai cũng không muốn làm vào dịp Tết. Nhưng nếu bất đắc dĩ phải rơi vào hoàn cảnh không vui, chúng ta nên cố gắng kiềm chế để hưởng thụ một năm mới trọn niềm vui bên người thân, bạn bè. Kiêng nói những điều không vui vì khi nói nghĩa là chia sẻ với mọi người, làm họ chia sẻ và lo lắng với mình, buồn theo mình, không tốt trong những ngày đầu năm.

  Kiêng nói to, cãi nhau, nói xấu hay mắng người khác

  Đây là những việc tạo ra sự ồn ào hỗn loạn và đem lại nỗi buồn cho người khác. Một điều nữa cần nói đến là trong ngày Tết mọi người đặc biệt quan tâm đến cách ứng xử với hàng xóm láng giềng, bạn bè và những người trong gia đình. Ai cũng tỏ ra vui vẻ, hồ hởi, thân tình trong không khí ấm áp của mùa Xuân. Ai cũng ngại và sợ to tiếng hoặc xô xát thì quanh năm sẽ bị xui xẻo. Do đó, khi Tết đến, mọi người trò chuyện và chơi đùa với nhau trong không gian thân mật, hòa nhã, cùng chia sẻ niềm vui và chúc nhau một năm mới an khang thịnh vượng, may mắn.

  Kiêng làm vỡ các đồ vật

  Ông bà ta quan niệm, từ vỡ, bể là những từ tạo nên sự chia cắt, đứt lìa, đó có thể là vật dụng trong nhà hoặc thậm chí là các mối quan hệ trong gia đình và xã hội. Đó thật sự là những điều không tốt và không ai mong muốn xảy ra trong đầu năm mới. Do đó, người già thường khuyên con cháu trong những ngày này không được đánh vỡ bát đĩa, ấm chén.

  Kiêng vay mượn tiền bạc, đồ đạc

  Chỉ trong hoàn cảnh túng thiếu hoặc cấp bách, người ta mới nghĩ đến chuyện vay mượn tiền bạc hoặc đồ dùng của người khác. Và đây là vấn đề khá tế nhị mà người Việt luôn quan tâm, chú ý để tránh làm mất lòng nhau. Vì vậy mà người xưa quan niệm không nên vay tiền hoặc đồ đạc vào những ngày đầu năm mới, điều đó có thể làm chúng ta rơi vào cảnh túng thiếu cả năm, không may mắn.
   
  Kiêng đi chúc Tết khi trong gia đình có tang

  Tết Nguyên Đán là ngày vui của toàn dân tộc, ngày mở đầu cho những lễ hội sung túc của cả một năm, có ý nghĩa rất thiêng liêng. Gia đình phải tạm gác mối sầu riêng để hòa chung với niềm vui toàn dân tộc. Vì vậy có tục lệ cất khăn tang trong ba ngày Tết. Nhà có đại tang kiêng đi chúc Tết đầu năm, mừng tuổi bà con, xóm giềng, vì người xưa quan niệm nếu những người có tang đến chúc Tết gia đình ai thì sẽ mang nỗi buồn chia sẻ cho gia đình đó. Ngược lại bà con xóm giềng lại cần đến chúc Tết và an ủi gia đình bất hạnh.

  Kiêng cho nước, lửa…

  Thật không may cho nhà ai mùng một Tết có người đến nhà xin lửa, xin nước. Ngày mùng một Tết người ta rất kỵ người khác đến xin lửa nhà mình, vì quan niệm lửa có màu đỏ – là màu may mắn đầu năm mới, cho người khác cái đỏ trong ngày mùng một Tết thì sẽ khiến cho gia đình không giữ được tiền bạc, may mắn trong cả năm.

  Nước – vốn được ví như nguồn tài lộc trong câu chúc “Tiền vô như nước”. Thường thì trước khi bước sang năm mới ở nông thôn nhà nào cũng lo đổ đầy nước vào bể, vào chum hoặc vại. Từ trong tâm thức người ta tin rằng năm mới đến sẽ đem theo của cải nhiều như nước. Chẳng thế mà sáng mùng một Tết rất nhiều nhà thời xưa hay thuê người gánh nước đến. Họ được mừng tuổi đôi ba hào, thế là cả chủ nhà lẫn người quẩy thuê cả năm sẽ đều may mắn.

  Kiêng đi chúc Tết vào sáng mùng một Tết nếu không được gia chủ mời

  Tục xông đất/xông nhà đầu năm mới diễn ra khá phổ biến ở nước ta. Do đó, theo phong tục này, người đầu tiên bước vào nhà ai trong ngày mùng một Tết chính là người quyết định đem lại sự may mắn hoặc xui xẻo cho gia đình ấy trong cả năm. Vì vậy hoàn cảnh gia đình, cuộc sống của người này đóng vai trò rất quan trọng đối với gia đình gia chủ, có thể làm cho nhà họ may mắn, thịnh vượng cả năm hoặc gặp xui xẻo, trắc trở trong năm.

  Chính phong tục trên làm cho người ta kiêng kỵ đi chúc Tết vào sáng mùng một Tết nếu không được gia chủ mời, vì sợ sẽ mang đến điều không tốt đẹp cho chủ nhà trong năm mới.

  Những điều nên làm và kiêng trong ngày tết của người Trung Quốc 25/01/2009 11:26

  (VTC News) – Cũng như nhiều quốc gia trong khu vực Đông Á như Đài Loan; Triều Tiên, Mông Cổ Nepal; Bhutanese; Việt Nam, người Trung Quốc cũng đón năm mới theo lịch âm. Năm mới đối với người Trung Quốc là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm. 

  Theo truyền thống lễ đón mừng năm mới của Trung Quốc kéo dài từ ngày 1/1 âm lịch tới tận ngày 15/1 – tức là ngày Lễ hội lồng đèn  hay ngày rằm như ở Việt Nam. Trước những ngày Tết chính thức, người Trung Quốc cũng thường dọn dẹp nhà cửa và ngày 23 hoăch 24 tháng Chạp cũng cúng Táo quân như ở Việt Nam.

  Trong những ngày tết truyền thống của người Trung Quốc nếu làm những việc dưới đây sẽ đem lại may mắn và hạnh phúc cho gia đình:

  –          Mở tất cả các cửa chính và cửa sổ trong nhà sẽ dem lại vận may trong năm mới.

  –          Thắp hay bật đèn sáng vào ban đêm để xua đuổi tà ma và những điều rủi do ra khỏi nhà cửa.

  –          Ăn kẹo để hưởng một năm mới có nhiều điều ngọt  ngào.

  –          Dọn dẹp nhà cửa thật sạch sẽ trước ngày tết để cả gia đình có một năm đầy măn mắn.

  –          Đi đôi dép mới mua trước Tết sẽ gặp may hơn năm cũ vì điều đó có nghĩa là sẽ có người phù hộ cho bạn.

  –          Nhiều người tin rằng những gì diễn ra trong ngày đầu tiên trong năm mới sẽ phản ánh cả 12 tháng còn lại của năm. Chính vì thế mà một số người rất thích chơi trò “đỏ đen” để tìm kiếm vận may cho cả năm.

  –          Tắm nước đun từ lá bưởi để khoẻ mạnh trong cả năm.

  Ngoài những điều người Trung Quốc hay làm để cầu mong có được sự may mắn và hành phúc trong năm mới, những điều sau đây người Trung Quốc khuyên nên tránh làm là:

  –           Tránh mua giầy mới vào dịp đầu năm. Người Trung Quốc tin rằng nếu ai đó mua một đôi giày mới vào đầu năm thì người đó sẽ gặp điều không hay ho gì trong năm mới vì từ “giầy” trong tiếng Quảng Đông có nghĩa là “khó” hay “khổ”. Còn trong tiếng Quan thoại trước đây từ “giầy” có nghĩa là “ma quỷ”.

  –          Nếu cắt tóc vào những ngày đầu năm thì quanh năm sẽ bị cha mẹ mắng. Chính vì vậy ai muốn cắt tóc đón xuân thì nên cắt trước tết.

  –          Không nên gội đầu, quét nhà vào đầu năm vì sẽ mất hết may mắn của năm mới.

  –          Tránh nói những từ như “xong”; “kết thúc” và nói chuyện về tang lễ ma chay trong những ngày đầu năm.

  –          Không mua sách vì từ “sách” trong tiếng Trung có cách viết và cách đọc giống như trừ “thua” hay “mất”.

  –          Tránh mặc quần áo có màu đen hay trắng vì theo quan niệm của người Trung Quốc màu đen tượng trưng cho điều không may còn màu trắng tượng trưng cho màu tang tóc.

  –          Không nên nói tục và nói những từ có cách phát âm như “số 4” vì từ này đồng âm với từ “tử” có nghĩa là chết.

  Bình Nguyên (Lược dịch từ Wikipedia)

  Advertisements

  Trả lời

  Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

  WordPress.com Logo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

  Google+ photo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

  Twitter picture

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

  Facebook photo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

  w

  Connecting to %s

   
  %d bloggers like this: