Nguyễn Trọng Tiến

Nếu chỉ còn một ngày để sống…

Cảm ơn vợ

Posted by NguyenTrongTien trên 19/11/2009

Hai mươi năm rồi anh vẫn nhớ mãi ngày cưới của vợ chồng mình. Đám cưới không có má làm chủ hôn. Vì tin lời thầy bói nói tuổi hai đứa mình không hạp, má nhất định phản đối cuộc hôn nhân.

Sau ngày cưới, em đã làm mọi cách để được má nhìn nhận. Má giận, đuổi hai vợ chồng ra khỏi nhà. Ở xa không có điều kiện về thăm, em vẫn thường xuyên gửi thư và quà về cho má để thể hiện thành ý. Mọi việc không dễ. Thứ má xe vụn, quà má quăng sọt rác. Có lần, em gái anh còn mang quà lên tận nơi ném vào nhà mình và nói những lời rất khó nghe. Nhìn em tủi thân ôm mặt khóc, anh không đành lòng. Anh đã định bỏ cuộc vì anh hiểu má rất cứng rắn. Ba mất, mình má chèo chống nuôi con. Anh là con trai lớn, không nêu gương cho các em thì thôi, còn cãi lại má, tội càng thêm nặng.

Nhưng em vẫn không nản, vẫn làm mọi cách để má tha thứ. Các cô bác thấy em hiền lành, lễ phép nên rất thương, ai cũng nói giúp em với má. Rất lâu sau má mới nguôi ngoai, cho phép vợ chồng mình về thăm. Em mừng đến rơi nước mắt. Đó chỉ là bước đầu, má vẫn còn chấp nhặt nhiều lắm. Quần áo em mua má không thèm mặc, em chào thưa má không thèm trẻ lời….Em không buồn mà còn an ủi anh: Má cho vô nhà là quý rồi, từ từ má sẽ nguôi…Ngày giỗ tết thấy em về nhà chồng lo lắng chu toàn mọi việc, lại đảm đang vén khóe, má mới nguôi dần. Năm đó, má mổ sỏi thận, em bỏ việc về quê chăm sóc. Mặc cho má cáu gắt, em vẫn hết lòng chăm sóc. Cậu Út thấy vậy thương quá, bảo: “Vợ chống thằng Hai vượt qua cửa ải của chị thiệt trần ai lao khổ”. Má thở dài: ” Chị có ba đứa con dâu, không ngờ về già chỉ vừa ý mình nó”.

Sau lần đó, má mới thật sự tha thứ vì biết em trân thành. Giờ thì má rất thương em. Lâu không thấy em về thăm là má nhắc. Có món gì ngon má cũng để dành xách lên cho vợ chồng mình. Nhìn cu Bi quấn quít theo bà nội, anh mừng không gì sánh được. Một mái ấm trọn vẹn như thế này, hơn 10 năm trước anh không dám mơ tới.

Biết vợ chồng sắp kỷ niệm 20 năm ngày cưới, má nói: “Bữa đó vợ chồng con về quê làm vài mâm mời bà con họ hàng, lạy tổ tiên, coi như má chính thức nhìn nhận con dâu. Chuyện này má tính làm lâu rồi….”. Em lại rơi nước mắt. Có được câu nói đó của má, anh biết em đã vất vả rất nhiều. Giờ anh mới thật sự hiểu, nếu năm xưa anh bỏ cuộc là anh đã mất một người vợ hiền, mất hạnh phúc mà cả đời anh khao khát. Dẫu biết vợ chồng với nhau câu cảm ơn là thừa nhưng anh vẫn muốn nói: Cảm ơn em nhiều lắm, vợ à!

Nguyenduc…@yahoo.com

Chuyên mục bóng mát cuộc đời

Báo phụ nữ ( Năm thứ 34-số 89- ngày 17/11/2009)

Advertisements

3 phản hồi to “Cảm ơn vợ”

 1. AANaNgo said

  Xúc động quá.

  • Thu Ha said

   Chao ban .Doc thu ban ma long toi boi hoi va cam dong qua ,vi hoan canh cua toi giong nhu vo ban nhung toi khong duoc nhu vay ,xin co loi chuc mung gia dinh ban , vi ban la nguoi dan ong tuyet voi nhat .
   Than
   Thu Ha

 2. trongtien said

  Cảm ơn sự chia sẻ của chị. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Với tôi quan niệm đơn giản về hạnh phúc là: hạnh phúc là quá trình đấu tranh, nhiều đau khổ và ngọt ngào. Chúc chị tìm được hạnh phúc đích thực.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: