Nguyễn Trọng Tiến

Nếu chỉ còn một ngày để sống…

Cách giải hay cho bài toán ‘bị cha mẹ phản đối’

Posted by NguyenTrongTien trên 06/06/2009

Với đề bài: Hai người yêu nhau bị bố mẹ nhà trai/gái phản đối, vậy phải làm thế nào? Có 3 phương án: Chia tay nhau; Cứ cố đến với nhau bất chấp sự ngăn cản, có con để cưới; Tỏ thái độ rõ ràng với bố mẹ. Tôi thấy cả 3 cách đều tệ. (Ngoc Minh)

From: Ngoc Minh
Sent: Friday, June 05, 2009 9:46 AM

Chào anh Bảo và các bạn!

Với đề bài: Hai người yêu nhau bị bố mẹ nhà trai/gái phản đối, vậy phải làm thế nào? Có 3 phương án:

1. Chia tay nhau
2. Cứ cố đến với nhau bất chấp sự ngăn cản, có con để cưới.
3. Tỏ thái độ rõ ràng với bố mẹ.

Bài giải:

Bài toán tưởng chừng như đơn giản nhưng phức tạp vô cùng. Chúng ta hãy phân tích suy nghĩ của từng người một trước khi đưa ra giải pháp đúng và sai.

Hai bạn trẻ yêu nhau. Với giả thuyết bài toán này, chúng ta nhận định rằng tình yêu của họ là thật lòng, trong sáng, không vụ lợi. Họ là hai nửa của nhau. Như thế nào là hai nửa của nhau, chúng tôi sẽ không nói đến nữa. Chỉ biết rằng, họ muốn có nhau trong cuộc sống sau này.

Bố mẹ nhà trai hay gái đều thương con mình. Họ khuyên con vì họ có kinh nghiệm: kinh nghiệm của họ hay của người đời, họ từng trải, già dặn hơn. Bỏ ngoài giả thuyết họ ghét chàng trai, hay cô gái vì muốn một sự sắp đặt sẵn nào đó. Vì trường hợp này không quá khó để giải quyết. Đây sẽ là một bài toán đơn giản khác.

Bây giờ chúng ta lấy cách trả lời là phương án đề bài ra và xem ai là người được lợi và không được lợi. Đáp án đúng là đáp án có lợi cho tất cả mọi người.

1. Chia tay nhau: Người thở phào chính là bố mẹ hai bạn. Còn hai bạn, sẽ có người sống dở hay chết dở. Các bạn nghĩ rằng mình sẽ dễ dàng tìm được một nửa kia của mình sau này sao? Xin thưa, khó lắm, đáp án gần như bằng không. Nếu bạn không biết bền bỉ đấu tranh cho hạnh phúc của mình thì sau này cũng vậy, bạn sẽ lại mất nó một lần nữa. Hạnh phúc tới với mình một cách dễ dàng đâu phải là hạnh phúc. Hay chí ít có người không nhận ra đó là hạnh phúc.

Cuộc đời nhiều sóng gió lắm các bạn ạ. Nhưng nếu chỉ một người nhận ra điều đó thì cũng không có kết quả tốt. Tôi muốn nói tới một trong hai bạn trẻ. Đây là sóng gió đầu tiên mà các bạn có. Không vượt qua được thì các bạn làm sao có cuộc sống tốt đẹp sau này. Chia tay là hợp lý.

Tại sao bố mẹ bạn ngăn cản? Bố mẹ bạn đang tạo ra một thách thức để thử thách bạn đó. Bố mẹ bạn vui vì các cụ đã đúng. Thứ nhất bạn chưa đủ trưởng thành, thứ hai, tình yêu của bạn chưa đủ lớn, thứ ba, họ vẫn muốn bạn ở nhà với họ.

2. Cứ cố đến với nhau bất chấp sự ngăn cản, có con để cưới.

Bố mẹ các bạn: buồn rầu và tặc lưỡi, lắc đầu chấp nhận. Hoặc là họ vẫn tỏ ra vui vẻ hoặc là họ sẽ buồn đến chết. Nếu có cụ nào bệnh tật thì khả năng cụ đi là rất cao.

Còn hai bạn: hai bạn chỉ vui mừng tức thời mà thôi. Cuộc sống cơm áo gạo tiền sẽ đưa các bạn đến một thách thức mới. Tôi khó tin các bạn sẽ vượt qua. Tại sao?Tình yêu của các bạn chưa thử lửa bao giờ. Người ta nói rằng có thất bại mới có thành công. Thất bại là mẹ của thành công. Có thức lâu mới biết đêm dài, có khóc mới biết cười là sung sướng.

Nếu các bạn cứ khóc thì mẹ lại cho bú. Vậy mẹ các bạn có suốt đời bên các bạn không? Không. Các bạn phải sống trên chính đôi chân của mình. Các bạn dùng việc đã rồi để ép cưới, các bạn thành công. Rồi sao nữa?

Sau này, có chuyện với chồng hay vợ của các bạn, ai sẽ là người giúp các bạn? Các bạn sẽ dùng chiêu gì để đối phó đây? Nói thật nhé, các bạn không có chiêu nào hết, vì một khi đã là vợ chồng, các bạn là một rồi. Tan đàn sẻ nghé liệu có ích gì? Hay người tặc lưỡi chấp nhận lại chính là các bạn. Biết thế sao mình không nghe lời các cụ?

Đây là đáp án không đúng.

3. Tỏ thái độ rõ ràng với bố mẹ.

Bố mẹ các bạn sẽ nghĩ: thằng này, con này láo. Con mình hư là tại đứa kia.

Các bạn được lợi gì: không gì hết. Ai lại đi đổi bố mẹ lấy một người mới biết có khoảng chưa tới mấy năm.

Cách này rõ ràng là sai không nói tới nữa.

Kết luận: 3 cách trên tôi không đồng tình với một cách nào cả. Các cách trên là cách của những người trẻ tuổi không chịu suy nghĩ. Nó thể hiện sự non nớt, thiếu kinh nghiệm của các bạn.

Các bạn cùng nghĩ nhé: Bố mẹ các bạn: tại sao các cụ gay gắt thế? Các cụ là bố mẹ đẻ của mình cơ mà? Các cụ không yêu mình nữa sao?

Trả lời: không phải vậy. Các bạn có thấy người lạ nào đối xử với mình như vậy không? Không có ai cả, chỉ có những người thân với mình mới làm vậy. Vậy các cụ muốn gì? Các cụ muốn các bạn hạnh phúc, muốn các bạn có một tương lai đẹp.

Mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh. Mỗi người có một cách thể hiện khác nhau, tùy thuộc vào văn hóa, học thức của mỗi người và ảnh hưởng của những người xung quanh.

Bản thân các bạn: các bạn yêu nhau. Các bạn đã làm gì để thể hiện tình yêu đó. Các bạn muốn có người mình yêu và các bạn chắc chắn là muốn bố mẹ các bạn và bố mẹ của nửa kia ủng hộ. Vậy các bạn phải làm gì?

Các bạn hãy giúp đỡ, hỗ trợ cho người yêu của mình bằng biện pháp tìm cách tốt nhất để người kia tiếp cận bố mẹ các bạn và cho bố mẹ bạn biết rằng đó là người con yêu và con muốn lấy làm chồng/vợ.

Tôi khẳng định rằng bố mẹ các bạn có thể đúng hay sai khi đưa ra quyết định. Có thể sai lắm chứ khi mà thông tin về người bạn kia chưa đầy đủ. Có thể đúng lắm chứ khi mà bằng cách nào đó họ hiểu và biết những điều mà bạn chưa biết.

Còn một điều nữa, đó là một sự ngộ nhận. Nhiều khi cái cảm xúc mà bạn tưởng đó là tình yêu vẫn chưa phải là tình yêu. Nhiều khi bạn không biết đấu tranh giữ lấy tình yêu của mình thì không ai đỡ được cho bạn.

Tình yêu và hạnh phúc vợ chồng là điều mà ai cũng phải cố gắng đấu tranh mà giữ lấy nó, một trong hai người lung lay là hỏng đấy các bạn ạ.

Nguon: vnexpress

Thân gửi bạn Bảo!

Tôi rất hay theo dõi mục Tâm sự nhưng chỉ để giải trí chứ chưa khi nào tôi tham gia cả. Hôm nay đọc Tâm sự của bạn, tôi đã thấy chuyện của tôi hơn 20 năm trước.

Ngày đó, chúng tôi yêu nhau suốt bảy năm trời, cả hai đều là mối tình đầu của nhau. Khi chúng tôi mới yêu nhau, ba mẹ tôi cũng không ưng lắm vì anh ở trong Nam còn tôi ngoài Bắc nhưng vì ba mẹ tôi đều là trí thức và rất hiểu con cái nên cũng chấp nhận tình yêu của chúng tôi.

Nhưng sóng gió đã nổi lên khi anh thưa chuyện với ba mẹ anh. Gia đình anh phản đối kịch liệt mà không đưa ra lý do, sau đó ba mẹ anh đã gửi thư cho ba mẹ tôi với những lời lẽ xúc phạm nặng nề. Vậy là đến lượt gia đình tôi cũng không thể chấp nhận anh ấy.

Chúng tôi đã phải trải qua những năm tháng dài đau khổ, tôi đã sống mà như kẻ chết rồi. Có lúc tôi bị suy nhược thần kinh và muốn tự tử nhưng tôi đã không làm điều đó vì nghĩ đến ba mẹ tôi và quan trọng nhất là tình yêu của anh dành cho tôi.

Anh thực sự là người đàn ông có bản lĩnh. Mặc dù ở xa nhau nhưng anh vẫn thường xuyên viết thư động viên tôi và khẳng định tình yêu của anh dành cho tôi là không thay đổi. Chúng tôi đã sống trong đau khổ suốt mấy năm ròng tới khi ba mẹ tôi thực sự chấp nhận anh và quyết định cho chúng tôi làm đám cưới mà không cần sự xuất hiện của gia đình anh.

Ngày đám cưới, tôi cứ ngỡ như trong mơ vì tôi không nghĩ rằng tôi sẽ lấy được người tôi yêu.

Sau đám cưới, tôi theo chồng vào Sài Gòn, 2 năm sau thì tôi sinh bé gái. Ba mẹ tôi có mua cho chúng tôi một căn nhà nhỏ, chúng tôi hạnh phúc nhưng vẫn có những vết gợn. Vì, mặc dù ngay sau khi cưới, gia đình anh đã chấp nhận tôi nhưng chỉ bằng mặt mà không bằng lòng. Rất may mắn là chúng tôi ở riêng và độc lập hoàn toàn về kinh tế. Tôi là người biết cư xử nên ba mẹ anh chẳng trách được tôi điều gì.

Làm vợ mà không được lòng của gia đình chồng thì nhiều khi thấy tủi thân lắm. Có khi chồng đi công tác xa, con ốm mà gia đình chồng cũng chẳng thèm hỏi thăm một câu. Khi vợ, chồng có chuyện khúc mắc thì họ lại hùa theo và chỉ mong con trai bỏ vợ.

Đến bây giờ, khi đã làm lễ kỷ niệm 20 năm ngày cưới, cũng đã trải qua nhiều sóng gió, tình yêu của chúng tôi vẫn dành trọn cho nhau. Nhưng để chọn bạn trai cho con gái thì có lẽ tôi cũng sẽ không chấp nhận cậu trai ấy nếu như ba mẹ cậu ta không thực lòng thương yêu con gái tôi. Và tôi cũng nói với con trai tôi rằng tôi sẽ không phản đối chuyện yêu đương của con, chỉ cần cô gái mà con yêu không hư hỏng là được.

Tôi kể câu chuyện của tôi để bạn Bảo thấy đến được với tình yêu của mình, bạn phải thực sự có bản lĩnh. Hai bạn phải xác định rằng kể cả khi lấy được nhau thì khó khăn vẫn còn rất nhiều ở phía trước và chính bạn phải là người nâng đỡ cô ấy về mặt tinh thần vì lấy chồng mà không được gia đình chồng ưng thuận cô ấy sẽ rất thiệt thòi và tủi thân cho suốt cả quãng đời về sau. Còn nếu bạn cảm thấy thực sự khó khăn thì hãy chia tay cô ấy càng sớm càng tốt, đừng nên để chuyện này kéo dài.

Rất mong bạn thật sáng suốt để giải quyết vấn đề của bạn.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: